Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

“Hòa tễ cục phương”

- Tổ thành:

Bạch chỉ

3 lạng

Trần bì

6 lạng

Xuyên tiêu

3 lạng

Chỉ sác

6 lạng

Cam thảo

3 lạng

Ma hoàng

6 lạng

Phục linh

3 lạng

Thương truật

24 lạng

Đương quy

3 lạng

Can khương

4 lạng

Nhục quế

3 lạng

Cát cánh

12 lạng

Thược dược

3 lạng

Hậu phác

4 lạng

Bán hạ

3 lạng

 

 

- Cách dùng: Lượng dùng của tán tễ kể trên là nguyên ở trong sách, mỗi lần uống 3 đồng cân, lấy 3 lát gừng sống sắc uống. Hiện tịa thường dùng thang tễ, có thể đổi thàh lượng thường dùng, sắc với nước, chia làm 2 lần uống.

- Công dụng: Ôn trung tán hàn, phát biểu tiêu tích.

- Chủ trị: Nội thương do ăn đồ sống lạnh, ngoại cảm hàn thấp, đau đầu, đau mình, sợ lạnh rõ rệt, phát sốt nhè nhẹ, ngực bụng trướng đau, nôn mửa, không muốn ăn uống, phụ nữ hành kinh bụng đau.

- Giải nghĩa của phương: Phương này có thể tiêu 5 thứ tích: Hàn, thực, khí, huyết, đàm, cho nên tên là Ngũ tích tán. Trong phương có Ma hoàng, Bạch chỉ phát hãn, giải biểu. Can khương, Nhục quế ôn tung tán hàn, vì hàn tích mà lập ra. Chỉ xác, Hậu phác tiêu bĩ trừ đầy, vì thực tích mà lập ra. Hậu phác, Trần bì hành khí; Cát cánh và CHỉ xác một thăng một giáng, có lợi cho vận hành khí cơ, vì khí tích trệ mà lập ra. Đương quy, Xuyên khung, Thược dược (Xích) hoạt huyết hóa ứ, vì huyết tích ứ mà lập ra. Thương truật, Hậu phác   táo thấp vận tỳ; Bán hạ, Trần bì, Phục linh lý khí hóa đàm, vì đàm tích tụ mà lập ra. Lại thêm Cam thảo hòa trung, hợp lại mà thành phương ôn trung tán hàn, biểu lý song giải, khí huyết đồng trị, đàm thực kiêm tiêu.

- Cách gia giảm thường dùng: ứng dụng lâm sàng phương này không cần thiết dùng cả phương, có thể tuỳ chứng gia giảm. Nếu biểu hàn nặng có thể dùng Nhục quế thay Quế chi, biểu chứng không rõ, có thể bỏ Ma hoàng, Bạch chỉ. Lý hàn nặng có thể gia Ngô thù đau. Dương hư tự ra mồ hôi có thể giảm bớt thuốc phát biểu, mà dùng thêm Phụ tử. Thương thực có thể gia Sơn tra, Lục khúc, Mạch nha. Dùng ở đau bụng hành kinh có thể bỏ thuốc phát biểu thêm Chế Hương phụ, Diên hồ sách.

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận