Điều trị đau .com
084 589 8686

Tác dụng của phương tễ tả hạ và ý nghĩa tại lý luận y học phương Đông cùng với vận dụng tại thực tế lâm sàng, là dài dài không chỉ ở thông tiện mà thôi. Khái quát lại trên đại thể có 6 mặt:

1. Dùng ở Dương minh phủ chứng: Mục đích là tẩy rửa kết nhiệt ở trường vị, công toại phân tích khô kết ở trong ruột, biểu hiện điển hình ở lâm sàng là “Bĩ - mãn - táo - thực” là 4 chứng hậu đầy đủ của “đại thừa khí chứng”. Đại thừa khí thang là tễ đại biểu.

2. Dùng ở nhiệt độc: Mục đích là tả hỏa, thanh nhiệt giải độc, chứng hậu điển hình thường thấy trong ngoại cảm nhiệt bệnh, vật vã thần hôn, nói nhảm, hoặc thấy co rút, hôn mê, rêu lưỡi vàng già, Tả râm thang (xem ở thanh nhiệt tễ – Chương 3) là phương tễ đại biểu.

3. Dùng ở âm hàn tích trọc: Âm hàn tích trọc là chỉ âm hàn tích trệ đưa đến đau bụng, bí ỉa, Tam vật bị cấp hoàn là phương tễ đại biểu. Hoặc do dương khí suy vi, không thể hóa trọc được đưa đến hàn trọc vướng ở trong, như mãn tính viêm thận biểu hiện lâm sàng là chứng niệu độc, Đại hoàng phụ tử thang, Ôn tỳ thang là phương tễ đại biểu.

4. Dùng ở hỏa khí sôi uất lên: Hỏa khí sôi uất lên thường do phong nhiệt thịnh ở trên, hoặc do phế vị uất hỏa, hoặc do can hỏa thượng nghịch đưa lên kịch liệt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ, răng lợi sưng đau, ra máu, và chứng miệng lưỡi sinh nhọt lở loét, Phòng phong thông thánh tán (thường dùng ở phong nhiệt thịnh ở trên), Lương cách tán (thường dùng ở phế vị uất nhiệt), Đương quy long hội hoàn (thường dùng ở can hỏa thượng nghịch), là phương tễ đại biểu.

5. Dùng ở thuỷ ẩm nội đình, đờm dãi tỏa tắc mà thấy thủy thũng, bụng trướng và chứng ho xuyễn. Mục đích là công trục thủy ẩm, hạ đàm giáng nghịch. Thập táo hoàn, Khống diên đan là phương tễ đại biểu.

6. Dùng ở nhất loạt đơn thuần tính bế ỉa, mục đích là nhuận trường thông tiện, phương tễ đại biểu có Ngũ nhân hoàn.

Sáu mặt kể trên chỉ là phạm vi tác dụng và thích ứng ở góc độ lâm sàng mà nói. Nếu quả từ dược vật tổ thành của phương tễ để phân tích, thì loại thứ nhất đến loại thứ 4 trong phương tễ thường lấy Đại hoàng làm chủ dược, khí công toại phân táo, thường dùng cùng với Phác tiêu thì tác dụng tả càng mạnh. Đây là phương tễ lấy Đại hoàng làm chủ dược không những là vì Đại hoàng có thể kích thích thành ruột gây ra co bóp thành ruột mà đưa đến tả hạ thông tiện, càng là trọng yếu vì Đại hoàng còn có công năng tả hỏa thanh nhiệt, tiết trọc giải độc và hoạt huyết khứ ứ. Theo kết quả thực nghiệm nghiên cứu hiện đại, phát hiện Đại hoàng ngoài tác dụng tả hạ ra, lại có tác dụng ức khuẩn, lợi đởm, thúc đảy tuần hoàn huyết dịch ở thành ruột và xung huyết ở khoang chậu. Lờy Đại hoàng làm chủ dược vật trong các phương tễ tả hạ, tuy nhiên phương pháp phối ngũ có lấy phá khí hành khí, thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm tăng dịch, phát tán ngoại tà, ôn dương tán hàn hoặc phù chính ích khí khác nhau, nhưng tác dụng chủ yếu lại ở bản thân Đại hoàng. Loại phương tễ thứ 5 thường lấy Cam toại, Nguyên hoa, Đại kích làm chủ dược, bởi cái đó có thể làm cho thành ruột thấm ra phần lớn thủy phần, mà đưa đến tả hạ kịch liệt, cho nên gọi là Tác trục thủy tễ. Phương tễ loại này thường dùng ở chứng thủy thũng, bụng có nước, nhưng cần phải chỉ ra trục thuỷ tả hạ vẫn là phương pháp trị tiêu, là “cấp tắc trị kỳ tiêu” đúng cấp mới thi thố, ở lâm sàng cần phải nắm chắc thời cơ sử dụng. Loại dược vật tả hạ thứ 6 thường dùng dược vật nhân quả loại có nhiều dầu mỡ để nhận trường thông tiện, tác dụng cũng rất là thông thường. Loại phương tễ tả hạ thứ 5 và 6 khi tất yếu cũng có thể phối ngũ với Đại hoàng.

Tả hạ tễ là một phương pháp công tà, khi vận dụng lâm sàng tất cần phân biệt tỉ mỉ chính khí của người bệnh khỏe hay yếu, tà khí thịnh hay suy và so sánh tình hình lực lượng 2 bên chính tà, chọn dùng tễ tả hạ xác đáng, mới có thể đạt được mục đích đã dự định. Đàn bà có chửa tránh dùng tễ tả hạ mạnh mẽ.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:238 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn