Điều trị đau .com
084 589 8686

“Thiên kim phương”

- Tổ thành:  Đại hoàng            2-4 đc

                        Phụ tử                      2-3 đc

                        Can khương           1-2 đc

                        Nhân sâm     1-3 đc

                        Cam thảo    1-2 đc.

- Cách dùng: Ngày uống 1 tễ, sắc với nước, chia làm 2 lần uống.

- Công dụng: Ôn dương, kiện tỳ, công hạ hàn tích.

- Chủ trị: Hàn thực tích trệ, bụng đau, tiện bí, hoặc lỵ trắng đỏ lâu ngỳa, gần đây đối với mạn tính thận viêm thời kỳ cuối, khí chất huyết chứng và chứng đái độc, cũng thường dùng phương này gia giảm.

- Giải nghĩa của phương: Phương này thực chất là Tứ nghịch gia Nhân sâm thang lại gia Đại hoàng vào tổ thành. Tứ nghịch gia Nhân sâm thang nguyên là tác dụng ôn trung tán hàn, hồi dương cứu nghịch. Hiện tại đã gia vào Đại hoàng thì thành là phương ôn vận tỳ dương công bổ kiêm thí. Mục đích dùng Đại hoàng là tẩy rửa sạch cái tà tích tụ tanh đục, cùng dùng với chứng dương khí suy hư đã dẫn đến âm hàn thịnh ở trong, bụng đau, tiện bí, lỵ lâu ngày và khí chất huyết chứng, đái độc với chứng thực hàn. Phương này ôn dương cứu nghịch nằm trong công tà, tả thực để rồi bổ hư càng tốt. Với Hoàng long thang, Tăng dịch thừa khí thang có bổ khí huyết, dưỡng âm dịch nằm trong công hạ trường vị kết nhiệt, là bổ hư rồi càng làm tốt tả thực, thì có chỗ khác nhau. Hai phương pháp phối ngũ này nhìn thoáng qua tựa hồ đều thuộc công bổ kiêm thí, nếu phân biệt tỷ mỷ thì trọng điểm mỗi cái có chỗ khác nhau. Đây chính là đặc điểm của biện chứng luận trị, tất cần ta phải nắm được.

- Cách gia giảm thường dùng: Với thực chứng tiện bí, không cần gia giảm. Lỵ trắng đỏ lâu ngày, trong hàn lại có nhiệt, lại có thể gia vào Ngân hoa khôi, Hoàng cầm để thêm mạnh công năng tiết tà khử trọc. Nếu thấy hư hàn lỵ lâu ngày mà khi có đi ỉa không cầm, có thể dùng chế Đại hoàng, quá lắm thì gia vào Xích thạch chi, Vũ dư lương. Bụng đau lắm có thể gia vào Nhục quế, để tăng cường tác dụng ôn trung chỉ thống. Chứng ác tâm nôn mửa có thể thêm Bán hạ, Can khương thì đổi dùng Sinh khương để hòa vị giáng nghịch. Nếu thuộc mạn tính thận viêm ở thời kỳ cuối, khí chất trệ lưu mà thấy gầy mòn, sắc mặt vàng vọt, tinh thần ủ rũ, lưng buốt, ngại mệt có thể gia Tiên mao, Tiên linh tỳ là thuốc ôn thận với Xa tiền, Ngưu tất la dược vật lợi thủy. Ôn tỳ thang ngoài phương này ra, lại có ba phương, mỗi phương đều có thồi thụt:

+ Một phương thấy ở “Thiên kim phương” quyển 15, Lãnh lỵ môn với phương này nhiều Quế tâm mà không có Cam thảo.

+ Một phương thấy ở “Thiên kim phương” quyển 13, Tâm phúc thống môn, chủ trị “phúc thống, tê hạ giảo kết, nhiêu tê bất chỉ”, tức là phương này gia Mang tiêu, Đương quy.

+ Một phương thấy ở “Bản sự phương”, tức là phương này bỏ Nhân sâm thêm vào Hậu phác, Quế tâm, Đại hoàng với lượng dùng rất nhẹ, chủ trị: “Cố lãnh lại trường vị gian, liên niên phúc thống tiết tả, hưu tác vô thời”.

Bốn phương ôn tỳ thang tuy tổ thành của nó có khác nhau, nhưng nguyên tắc phối ngũ lập pháp đều là ôn vận tỳ dương làm chủ, ý nghĩa trồi thụt là không nhiều.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn