Điều trị đau .com
084 589 8686

(Phụ: Chỉ truật thang)

“Tỳ vị luận” dẫn Trương nguyên tố phương

- Tổ thành:       Chỉ thực       1 lạng

                       Bạch truật     2 lạng

- Cách dùng: Lấy lá sen gói lại bọc cơm bên ngoài sấy khô, cộng giã nát cả làm viên. Mỗi ngày uống 1,5-3 đồng cân, ngày uống 2 lần, nuốt bằng nước sôi.

- Công dụng: Kiện tỳ vị, tiêu bĩ đầy.

- Chủ trị: Tỳ vị hư nhược, vận hóa không tốt, ăn uống đình trệ, bụng trướng bĩ đầy, ỉa lỏng hoặc không thư.

- Giải nghĩa của phương: Phương này lấy Bạch truật kiện tỳ vị, Chỉ thực tiêu bĩ đầy. Nhưng Bạch truật lượng dùng gấp đôi Chỉ thực, vừa dùng cái thơm tho của lá sen và cơm bọc, nướng khô chế viên, thăng lên để thanh dương mà hòa dưỡng vị khí, giải tiêu trong bổ, đôi với sức vận hóa của tỳ vị yếu, ăn uống đình trệ, dưới tim bĩ đầy là một phương tễ bổ mà không trệ khí, tiêu mà không thương tổn chính. Phương này trước mắt thường dùng ở chứng giãn dạ dày, sa dạ dày có hiệu quả nhất định.

- Cách gia giảm thường dùng: Gia Lục khúc, Mạch nha, tên là Khúc mạch chỉ truật hoàn trị ăn uống quá nhiều, bụng trên chướng đầy không khoái. Gia Bán hạ, Trần bì tên là Quất bán chỉ truật hoàn, trị tỳ hư đình ẩm, ăn uống không tiêu, khí trệ bĩ bứt rứt. Gia Sa nhân, Mộc hương gọi là Hương sa chỉ truật hoàn công năng phá khí trệ, tiêu thức ăn trú lại, khai vị tăng tiến thức ăn.

- Phụ phương: Chỉ truật thang.

                       Chỉ thực       7 cái

                       Bạch truật     2 lạng

(Sách “Kim quỹ yếu lược”, ghi lượng dùng ở nguyên trong sách, đời Hán chừng 1 lạng, hiện nay lượng trong tễ thuốc là 3 đồng cân). Nguyên trị “Tâm hạ kiên, đại như bồn, biên như toàn bồn, thủy ẩm sở tác” (Dưới tâm rắn, to như cái chậu, bờ như cái chậu tròn, thủy ẩm làm thành cái đó). Cái chứng hậu mà nó chủ trị là do tỳ nhược khí trệ, mất vận hóa, đến nỗi thủy khí bĩ kết lại ở dưới tâm, cho nên Chỉ thực tiêu bĩ, Bạch truật kiện tỳ. Phương này và dược vật của Chỉ truật hoàn cơ bản giống nhau, nhưng lượng dùng của Chỉ thực nhiều hơn Bạch truật. Đời sau Trương Nguyên Tố đã cho là Chỉ thực khắc tước, không nên dùng nhiều, uống lâu dài, ông đã đảo qua lại lượng dùng, làm cho Bạch truật nhiều hơn Chỉ thực, kiêm đổi thang thành hoàn, mà thành Chỉ truật hoàn. Trải qua đến nay cho là Chỉ truật hoàn bổ nặng hơn tiêu, so với nguyên phương Chỉ truật thang là hợp lý, nhưng với thực nghiêm dược lý hiện đại, Chỉ thực có tác dụng làm cho trường vị tiết tân tính, nhu động tăng mạnh, cho nên khi chữa sỏi mật, sa dạ dày, sa dạ con và công năng của trường vị mất diều hòa, là dược vật chủ yếu tất phải dùng. Chủ trị của phương này gọi là “Thủy ẩm”, giống hết mức biểu hiện lâm sàng của sa dạ dày. Nguyên phương phương sau kiêm ghi chú rõ sau khi uống trong bụng mềm là chỉ dấu hiệu có kết quả. Mấy năm gần đây lại có báo cáo ở lâm sàng lấy phương này trị sa dạ dày thì hiệu quả so với Chỉ truật hoàn là đẹp hơn. Do đó có thể cho là, nếu chữa sa dạ dày phải dùng nặng Chỉ thực, vì Chỉ thực tiêu bĩ, có Bạch truật hỗ trợ, là gửi bổ trong tiêu, cho nên tiêu mà không thương chính khí. Nếu như trị một loạt tiêu hóa không tốt, phải dùng nặng Bạch truật, vì Bạch truật kiện tỳ, có Chỉ thực bổ trợ, là gửi tiêu trong bổ. Cho nên bổ mà không trệ khí. 

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:238 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn