Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thảo luận các vấn đề về Bệnh khớp (Viêm khớp dạng thấp, Thoái hoá khớp, Thấp khớp cấp, Các bệnh khớp khác...)

CHỦ ĐỀ: Hoại tử chỏm xương đùi ở trẻ

Hoại tử chỏm xương đùi ở trẻ 09 12 2012 14:46 #202


  • Posts:159 Được cám ơn: 16
  • mrbean's Avatar
  • mrbean
  • Thiếu tá
  • Star Yellow 30
  • OFFLINE
  • Tín nhiệm: 3
Con gái tôi năm nay hơn 4 tuổi. Bé được phát hiện dẹt chỏm xương đùi từ tháng 11/2011 tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Sau thời gian điều trị, bé được gia đình hạn chế vận động kèm chế độ ăn uống hợp lý (bé hơi mập, hiện 27kg). Gần đây nhất tôi cho bé đi kiểm tra, bác sĩ kết luận là hoại tử chỏm xương đùi độ V. Tôi đang rất hoang mang... (H.A.)

Trả lời:

Chúng tôi nghĩ con chị có thể bị bệnh lý Legg-Calvé-Perthes hay còn gọi là bệnh hoại tử vô khuẩn vô căn chỏm xương đùi. Sở dĩ gọi là vô căn vì cho đến nay người ta không biết nguyên nhân của bệnh. Đây là bệnh lý sụn xương hay gặp nhất ở độ tuổi từ 5-10, hay gặp ở trẻ nam và thường bị một bên. Khoảng 10% có yếu tố gia đình. Triệu chứng thường gặp là đau ở vùng khớp háng và trẻ có biến dạng trong tướng đi. Cử động khớp háng bị hạn chế và cơ đùi có thể bị teo.

Chụp xạ hình xương và đặc biệt là MRI cho phép chẩn đoán sớm bệnh. X-quang thường quy thường chỉ thấy rõ ở giai đoạn trễ. Trong những trường hợp bệnh bị cả hai bên háng hay mang yếu tố gia đình thì phải tầm soát các bệnh lý di truyền về xương khác. Nếu không điều trị, bệnh thường kéo dài và tự giới hạn trong 2-3 năm. Khi bệnh đã vào thời kỳ yên ổn, những di chứng biến dạng chỏm xương đùi và ổ cối làm khớp háng bị thoái hóa sớm. Nếu có điều trị thì các biến dạng sẽ nhẹ hơn.

Việc điều trị gồm nghỉ ngơi tại giường lâu dài, kéo chân động, mang nẹp, bó bột tư thế háng dạng để ổ cối chứa chỏm xương đùi. Một vài tác giả chủ trương đục xương chỉnh trục để bệnh nhi cử động sớm.

Trở lại trường hợp của bé, nếu chỏm xương đùi có thể tự hồi phục thì bé phát triển bình thường trừ phi có các bệnh lý về xương đi kèm. Điều đáng sợ là di chứng hư chỏm xương đùi và ổ cối làm sau này khớp háng của bé bị thoái hóa sớm và gây đau khi đi lại, lúc đó việc điều trị rất khó khăn. Việc bó bột lâu dài đương nhiên làm các cơ vùng chân bị teo nếu không tập vận động hay gồng cơ. Tuy nhiên trẻ con rất hiếu động nên khi bỏ bột ra, các cơ sẽ mau chóng phát triển trở lại.

Bé hơi thừa cân, sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại. Bạn có thể đưa bé đến khoa dinh dưỡng bệnh viện nhi hoặc các trung tâm dinh dưỡng để giảm cân và đến khoa chỉnh hình nhi ở các bệnh viện để điều trị. Một số trường hợp sẽ hết bệnh mà không để lại di chứng. Trong trường hợp xấu nhất, chỏm bị hư, trẻ con vẫn sử dụng được chỏm xương đùi. Khi lớn lên và háng đau nhiều mới phải thay khớp.

BS Tăng Hà Nam Anh - Tuổi trẻ
    
Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá
Hãy yêu nhau đi dòng nước có trôi xa
Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ
Ngày mãi mong chờ ngày sẽ thiên thu
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.203 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn