Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thảo luận các bệnh về xương (Loãng xương, Nhuyễn xương, Viêm xương, Xương thuỷ tinh...)

CHỦ ĐỀ: Loãng xương có nên dùng hạ áp chặn canxi?

Loãng xương có nên dùng hạ áp chặn canxi? 02 04 2014 20:56 #397


 • Posts:159 Được cám ơn: 16
 • mrbean's Avatar
 • mrbean
 • Thiếu tá
 • Star Yellow 30
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 3
Tôi 59 tuổi, bị bệnh loãng xương. Ngoài việc dùng thuốc, tôi còn hay ăn những thực phẩm giàu canxi bổ sung cho cơ thể phòng chống loãng xương. Gần đây, thỉnh thoảng tôi bị đau ở ngực, đi khám phát hiện bị tăng huyết áp, bác sĩ kê đơn cho dùng một số thuốc, trong đó có thuốc adalat. Nhưng bạn tôi bảo adalat là loại thuốc chặn canxi. Vậy xin hỏi quý báo: dùng thuốc này có ảnh hưởng tới việc bổ sung canxi hay không? Trịnh Thúy Hường (Việt Trì – Phú Thọ)

Các thuốc chống tăng huyết áp (HA) có nhiều nhóm khác nhau, trong số đó có nhóm chặn kênh canxi (gọi tắt là chặn canxi). Nifedipin thuộc nhóm này và chỉ riêng nifedipin cũng đã có tới hơn 70 tên biệt dược (trong số đó có adalat) của các hãng dược phẩm khác nhau.

Loang Xuong Thuoc Va Cach Dung2


Thành mạch do 3 lớp tạo nên: Lớp trong là một lớp tế bào nội mô; Lớp giữa quan trọng nhất, dày nhất, gồm những sợi chun xen giữa các sợi cơ trơn làm cho động mạch có tính đàn hồi để điều hòa lưu lượng máu. Lớp ngoài là mô liên kết giàu sợi collagen và sợi chun, có mạch nuôi dưỡng và có các sợi thần kinh giao cảm vận mạch. HA là áp lực cần có để đẩy máu đi qua các mạch máu tới khắp nơi trong cơ thể. Do đó, khi mạch máu co lại thì HA tăng lên mới đẩy máu đi được. Sự co này có vai trò của canxi. Trên màng tế bào cơ trơn có những ống rất nhỏ được gọi là kênh. Khi ion canxi từ bên ngoài tế bào thâm nhập theo kênh vào bên trong tế bào cơ trơn sẽ làm cơ trơn co lại, gây co mạch máu và làm tăng HA.

Nhóm thuốc chặn canxi nói chung, nifedipin nói riêng có tác dụng lên các vị trí gắn kết đặc hiệu có ái lực cao trên kênh canxi làm cho canxi bị chặn lại không theo kênh để vào bên trong tế bào cơ trơn, do đó, cơ trơn động mạch không co nữa mà giãn ra nên HA được hạ xuống – vì thế mà có tên thuốc chặn canxi hay còn gọi là thuốc ức chế kênh canxi. Ngoài việc chặn canxi không cho vào tế bào cơ trơn thành mạch, nó không ảnh hưởng gì tới việc dùng thuốc hoặc ăn uống bổ sung canxi cho cơ thể phòng chống loãng xương.

Qua những dẫn giải trên, bạn có thể yên tâm dùng thuốc điều trị tăng HA thuộc nhóm chặn canxi thầy thuốc đã kê đơn mà không sợ ảnh hưởng xấu tới việc cơ thể đang cần bổ sung nhiều canxi.

BS. Vũ Hướng Văn - Suckhoedoisong.vn
    
Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá
Hãy yêu nhau đi dòng nước có trôi xa
Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ
Ngày mãi mong chờ ngày sẽ thiên thu
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.134 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng