Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Nơi bạn có thể giới thiệu các sản phẩm - dịch vụ trong lĩnh vực điều trị đau. Lưu ý các thông tin giới thiệu thuốc và dịch vụ y tế phải theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam về loại hình này.

CHỦ ĐỀ: Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể 07 11 2016 10:37 #645


 • Posts:11
 • ngocthuy88's Avatar
 • ngocthuy88
 • Thiếu úy
 • Star Gray 10
 • ĐANG ONLINE
 • Tín nhiệm: 0
Ths.Bs. Hồ Quang Minh Đạo - Khoa Mắt

Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Là sự mờ đục của thủy tinh thể làm cản trở ánh sáng xuyên qua và hội tụ lên võng mạc. Do đó làm ta nhìn thấy mờ đi.


2. Nguyên nhân đục thủy tinh thể:

- Hầu hết là do tuổi già

- Dùng thuốc steroid kéo dài

- Chấn thương

- Tiểu đường

- Tiếp xúc với tia tử ngoại nhiều

- Bẩm sinh

3. Triệu chứng của đục thủy tinh thể:

- Giảm thị lực

- Chói mắt, sợ ánh sáng vào tối thấy rõ hơn và dễ chịu hơn

- Khi bị đục nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

- Có thể gây cận thị hóa

- .. .. ..

4. Phương pháp duy nhất và hiệu quả nhất hiện nay là phẫu thuật thay thủy tinh thể đục bằng thủy tinh thể nhân tạo

5. Các loại phẫu thuật hiện nay

- Phẫu thuật ngoài bao: Lấy thủy tinh thể (đường kính khoảng 9mm) ra khỏi mắt qua vết mổ. Do đó, vết mổ dài từ 10 – 12mm, dễ gây loạn thị

- Phẫu thuật phaco: là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay

6. Phẫu thuật phaco là gì?

Đầu dò siêu âm đưa vào mắt qua vết mổ khoảng 2.8 – 3.2 mm nằm trên giác mạc. Thủy tinh thể đục được sóng siêu âm tán nhuyễn và được hút ra khỏi mắt qua đầu dò này. Sau khi lấy sạch chất nhân sẽ để lại bao thủy tinh thể. Phẫu thuật viên đặt một thủy tinh thể nhân tạo mềm với công suất đã tính sẵn vào trong bao này.

Thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm trong bao vĩnh viễn, bệnh nhân không thấy và không cảm nhận được nó.

Vì với vết mổ nhỏ nên thường không cần phải khâu, không gây loạn thị, tự lành.

Thời gian phẫu thuật là 5 – 10 phút.7. Thời gian hậu phẫu sẽ như thế nào?

Sau khi mổ bệnh nhân có thể cảm thấy hơi cộm xốn nhẹ do vết mổ nằm trên giác mạc. Triệu chứng này thường mất đi sau vài ngày. Nếu bệnh nhân có tình trạng khô mắt trước mổ, triệu chứng này có thể kéo dài hơn và được điều trị bằng nước mắt nhân tạo. Sau mổ bệnh nhân phải nhỏ thuốc kháng sinh và kháng viêm để phòng nhiễm trùng và chống viêm. Vết mổ lành hoàn toàn khoảng 1 tháng, suốt thời gian này bệnh nhân: - Phải giữ vệ sinh sạch sẽ mắt - Không được đụng chạm mạnh vào mắt - Có thể thực hiện các hoạt động nhẹ hàng ngày: xem ti vi, đọc sách báo. Bệnh nhân trở về sinh hoạt bình thường sau 1 tháng.

8. Bệnh nhân sau mổ phải nằm viện hay không?

Không, bệnh nhân sau mổ nên nằm nghỉ ngơi khoảng 1 giờ thì có thể về.

9. Lịch tái khám như thế nào?

Bệnh nhân nên tái khám ngày hôm sau để kiểm tra lại kết quả mổ. Sau một tuần nên tái khám lại vì lúc này thường thị lực ổn định và có thể đo kính để đạt thị lực tối đa.

10. Phẫu thuật phaco đạt kết quả tối ưu hay không?

Phẫu thuật phaco giúp tôn trọng tính quang học và giải phẫu của thủy tinh thể. Thị lực sau mổ tối ưu (10/10) cần đến một cuộc mổ hoàn hảo, ngoài ra còn phụ thuộc vào độ trong suốt và loạn thị sẵn có của giác mạc, chất lượng và công suất chính xác của kính nhân tạo, môi trường trong suốt của pha lê thể, tình trạng sức khỏe của võng mạc và đường dẫn truyền thần kinh thị giác... Bác sỹ sẽ khám và giải thích thêm cho bệnh nhân trước và sau khi mổ.

11. Các yếu tố nguy cơ của phẫu thuật và cần theo dõi những gì?

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng đều có những nguy cơ riêng nhưng phaco nói chung là một phẫu thuật nhanh chóng, an toàn, nhẹ nhàng và hiệu quả cao. Nguy cơ đáng sợ nhất sau mổ là nhiễm trùng nên bệnh nhân phải giữ vệ sinh sạch sẽ và dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ. Trong suốt thời gian hậu phẫu nếu bệnh nhân thấy đau nhức mắt, mờ mắt đột ngột thì phải tái khám ngay.

12. Những bệnh nhân nào có thể mổ phaco được?

Hầu hết các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể đều có khả năng được mổ phaco và cũng là ưu tiên hàng đầu vì hiệu quả cao. Một số trường hợp đục thủy tinh thể quá cứng (đục quá già), đục lệch nhiều, đục tiêu nhân, đục chấn thương phức tạp... thì cần chọn phương pháp khác như mổ ngoài bao, hoặc phối hợp với đặt vòng căng bao, phối hợp với cắt pha lê thể...

13. Diễn tiến lâu dài sau mổ là đục bao sau làm bệnh nhân nhìn mờ trở lại. Đây là một diễn tiến tự nhiên. Điều trị khá đơn giản là bắn laser YAG bao sau.

14. Hiện nay Bệnh viện Vạn Hạnh mổ đục thủy tinh thể cho các bệnh nhân có bảo hiểm y tế. Bệnh nhân có BHYT sẽ được hỗ trợ tiền kính nhân tạo đặt vào mắt và một phần chi phí phẫu thuật
    
Lần sửa cuối: 07 11 2016 10:38 bởi ngocthuy88.
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.136 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng