Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Các bệnh lý đau do căn nguyên thần kinh (đau đầu, đau sau zona, đau thần kinh toạ, đau thần kinh liên sườn, đau dây V, ...)

CHỦ ĐỀ: Rễ thần kinh cổ

Rễ thần kinh cổ 21 08 2015 17:59 #480


 • Posts:16
 • thocon96's Avatar
 • thocon96
 • Thiếu úy
 • Star Gray 10
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 0
Bệnh rễ thần kinh cổ là bệnh gì?

Cột sống cổ có bảy đốt sống. Bệnh rễ thần kinh cổ (hoặc còn gọi là bệnh thần kinh bị chèn ép) là những tổn thường của rễ thần kinh gần các đốt sống này. Các rễ thần kinh thứ bảy và thứ sáu thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rễ thần kinh cổ?

Các triệu chứng tùy thuộc vào rễ thần kinh nào bị tổn thương. Các triệu chứng chính là đau lan ra cánh tay, cổ, ngực, hoặc vai. Yếu cơ, tê, ngứa ran ở ngón tay hoặc bàn tay, giảm khả năng phối hợp động tác (đặc biệt là ở bàn tay), ngoài ra còn có đau đầu. Phản xạ cơ bắp trên cánh tay thường bị ảnh hưởng. Xoay đầu, xoay cổ có thể làm cho cơn đau nặng hơn.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh rễ thần kinh cổ là gì?

Bất cứ nguyên nhân gì đè lên rễ dây thần kinh khi nó vừa mới chui ra khỏi đốt sống đều có thể gây ra các triệu chứng của bệnh rễ thần kinh cổ. Thường là do chấn thương đột ngột, áp lực từ vỡ ổ đĩa đệm, những thay đổi do thoái hóa xương (như trong viêm khớp). Ngoài ra có thể do mất ổn định cột sống và bệnh ung thư. Những người trẻ tuổi thường bị thoát vị đĩa đệm (chỗ phình ra) hoặc chấn thương cấp tính. Những người già thường do lão hóa.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh rễ thần kinh cổ?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân nhưng nhằm mục đích giảm đau và giảm viêm (sưng). Đầu tiên, các biện pháp không phẫu thuật chẳng hạn như làm bất động cổ (cố định cổ) trên giường, chườm lạnh nơi bị đau, sử dụng miếng đệm cổ. Miếng đệm cổ được sử dụng trong 1-2 tuần. Dùng chiếc gối cổ vào ban đêm để cố định vị trí của cổ.

Có thể sử dụng vật lý trị liệu để giảm đau và viêm, bao gồm các phương pháp như kéo nhẹ nhàng cổ, vận động cổ, và bài tập tăng cường sức mạnh cơ cổ. Các bài tập kéo cổ làm giảm co thắt cơ. Thường dùng bài tập kéo nhẹ với một đầu dây buộc tạ để thực hiện ở nhà. Có thể dùng kích thích điện để làm giảm co thắt và đau. Có thể dùng châm cứu. Thuốc bao gồm steroid và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) ibuprofen và naproxen. Hầu hết các triệu chứng giảm mà không cần phẫu thuật. Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, thì cần phải phẩu thật. Bác sĩ sẽ dùng các loại phẫu thuật như làm rộng đường đi cho dây thần kinh, cắt bỏ phần đĩa đệm chèn ép vào thần kinh, nối hai xương lại thành một.

Để phòng ngừa và phục hồi chức năng, các hoạt động như nâng vật nặng nên được hạn chế và phải sử dụng những kỹ thuật phù hợp trong khi chơi thể thao.

Read More hellobacsi.com/benh-a-z/benh-a-z/re-than...-thoi-quen-sinh-hoat
    
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.126 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng