fbpx
Viện điện tử

Cần sa làm giảm cơn đau mãn tính

(ĐTĐ) – Theo một nhóm nghiên cứu Canada, hút 3 hơi cần sa mỗi ngày, giúp người đau thần kinh mãn tính do chấn thương hoặc phẫu thuật cảm thấy đau ít hơn và giấc ngủ tốt hơn,

English >>

Bác sĩ Mark Ware, phó giáo sư gây mê và y học gia đình thuộc Đại học McGill, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu nghe có vẻ vụn vặt, nhưng khoảng 10 đến 15% bệnh nhân đến khám ở phòng khám đau mạn tính sử dụng cần sa như một phần trong cuộc chiến khống chế cơn đau của họ.

Cần sa làm giảm cơn đau mãn tính

Lá cần sa

Nhưng nghiên cứu của Ware đăng trong CMAJ (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada) mang tính khoa học nhiều hơn với một thử nghiệm lâm sàng, trong đó nhóm của ông so sánh giả dược với ba liều cần sa khác nhau. Nghiên cứu này đưa thêm những bằng chứng cho thấy cần sa có thể giúp một số các bệnh nhân đang đấu tranh với sự hiện diện của đau.

Chi tiết nghiên cứu

Ware đánh giá 21 nam giới và phụ nữ, tuổi trung bình 45, những người bị đau thần kinh mãn tính (còn gọi là neuropathic pain). Điển hình là các bệnh nhân phẫu thuật khớp gối, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ có thể cắt vào một dây thần kinh, dẫn đến đau kéo dài sau khi phẫu thuật.

Nhóm nghiên cứu của Ware đã thử ba liều cần sa khác nhau, với nồng độ cao nhất là lá cần sa 9,4% tetrahydrocannabinol (THC) và các liều khác là 2,5% và 6% THC.

Ware cho biết, mỗi người trong nghiên cứu kéo dài hai tháng, và được sử dụng tất cả bốn liệu trình (bao gồm cả giả dược), và được quay vòng sử dụng với thứ tự khác nhau mà không biết mình đang dùng liệu trình nào.

Cần sa được đưa vào viên nang gelatin, sau đó đưa vào đầu tẩu hút. Mỗi người được yêu cầu hút năm giây trong khi cần sa được đốt cháy, giữ khói trong phổi của họ trong 10 giây, và sau đó thở ra.

Họ đã làm điều này ba lần một ngày trong năm ngày cho mỗi liệu trình. Những người tham dự được phép tiếp tục dùng các thuốc giảm đau thông thường của họ.

Sau mỗi liệu trình thử nghiệm kéo dài năm ngày, những người tham gia tự đánh giá mức độ đau của họ trên một thang số từ 0 đến 10, với 10 là đau tồi tệ nhất. Theo nghiên cứu, ở liều lượng cao nhất (9,4%), giúp giảm đau tốt nhất, với điểm trung bình là 5,4, so với giả dược là 6,1.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Mặc dù sự khác biệt dường như có vẻ không lớn, nhưng theo Ware, bất kỳ sự giảm đau nào cũng quan trọng. Nồng độ 9,4% là thấp hơn so với cần sa trên đường phố, có thể tới 10 đến 15% THC.

“Chúng tôi đã thể hiện một lần nữa rằng cần sa là thuốc giảm đau,” Ware nói. “Rõ ràng, nó có giá trị y tế. Việc cần sa làm giảm đau là do thay đổi cách các dây thần kinh thể hiện chức năng.

Tác dụng phụ được báo cáo, bao gồm đau đầu, khô mắt, tê liệt, ho, và cảm giác bỏng buốt ở khu vực đau.

Ý kiến tranh luận

Tiềm năng làm thuốc giảm đau của cần sa chỉ mới là giá trị của điều tra, McQuay nói trong lời bình luận của ông.

Ông chỉ ra việc giảm đau trung bình hàng ngày là rất thấp ở người dùng nồng độ cần sa cao nhất. Theo ông, cần sa có thể giúp một số bệnh nhân có tác dụng giảm đau hạn chế từ các phương thuốc khác, nhưng các công thức cần sa hiện hành không có khả năng thay thế các phương pháp điều trị hiện có.

Dịch theo WebMD


(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status