Nobel Y học tôn vinh phát hiện về hệ thống định vị của não

Một nhà khoa học Anh và hai nhà nghiên cứu người Na Uy đoạt giải thưởng Nobel Y học năm nay nhờ phát hiện những tế bào tạo nên khả năng định vị của bộ não người.

Nobel Y học tôn vinh phát hiện về hệ thống định vị của não
Bà May-Britt Moser cùng với chồng, Edward Moser, đoạt giải Nobel Y học 2014. Ảnh: AP

Giáo sư John O’Keefe (mang hai quốc tịch Anh và Mỹ), May-Britt Moser (quốc tịch Na Uy) và Edwar Moser (quốc tịch Na Uy) chia sẻ giải thưởng Nobel Y học 2014, BBC đưa tin.

“Phát hiện của họ giúp chúng ta giải quyết một vấn đề khiến các nhà triết học và khoa học trăn trở trong nhiều thế kỷ. Làm thế nào bộ não tạo ra không gian xung quanh chúng ta và tại sao chúng ta có thể định hướng trong môi trường phức tạp?”, Hội đồng Giải thưởng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển tuyên bố hôm 6/10.

Nghiên cứu của 3 nhà khoa học tại Anh cũng giúp giới nghiên cứu hiểu tại sao những người mắc bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) không thể nhận ra môi trường xung quanh họ.

Nobel Y học tôn vinh phát hiện về hệ thống định vị của não
Hình ảnh ba người đoạt giải Nobel Y học 2014 hiện trên màn hình trong cuộc họp báo tại Viện Karolinska, thành phố Stockholm, Thụy Điển hôm 6/10. Ảnh: Reuters

O’Keefe là giám đốc một trung tâm nghiên cứu về thần kinh thuộc Đại học UCL tại Anh. May-Britt và Edward làm việc tại thành phố Trondheim, Na Uy. Họ là một trong những cặp vợ chồng hiếm hoi từng cùng đoạt một giải thưởng Nobel.

Viện Karolinska luôn công bố Nobel Y học đầu tiên trong mùa Nobel hàng năm. Trị giá của giải thưởng là 1,1 triệu USD.

Nguồn News.zing.vn
Ads by NhutCorp Hướng dẫn thiết kế website Đồ họa, flash Web và ứng dụng Email marketing

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2871 bài viết