Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Hơn một triệu học sinh và sinh viên ở Mỹ đang có dấu hiệu lạm dụng các biện pháp trị liệu bằng thuốc với hy vọng tăng sự tập trung, khả năng ghi nhớ hoặc năng lượng cơ thể.
 

Theo một nghiên cứu mới trên động vật, những loại thuốc này có khả năng gây ra những tổn thương về lâu dài cho não bộ.

Các nhà nghiên cứu cho biết các loại “thuốc thông minh” có khả năng tăng hoạt động của não trong một thời gian ngắn trên thực tế có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài lên việc phát triển não bộ, khiến não khó thích nghi hơn với việc thực hiện nhiều yêu cầu cùng một lúc, vạch trước kế hoạch và tổ chức công việc.

Tiến sỹ Wen-Jun Gao, một nhà khoa học thần kinh thuộc Đại học Y khoa Philadelphia (Mỹ) cho biết, bộ não của con người vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn 20-30 tuổi, cụ thể là ở vùng vỏ não trước trán, một khu vực liên quan tới lập kế hoạch và ra quyết định.

Các loại thuốc tăng cường hoạt động não có thể làm tăng việc sản sinh các chất hóa học trong não như dopamine, giúp tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và động lực làm việc trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe.

“Bất cứ loại thuốc nào kích thích sản sinh dopamine quá mức đều có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng," tiến sỹ Gao cho biết.

Một trong những loại thuốc giúp tăng cường hoạt động thần kinh phổ biến là methylphenidate, được biết đến nhiều hơn dưới tên gọi ritalin hoặc concerta. Loại thuốc này được kê cho những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm tập trung (ADHD). Thống kê số liệu của tổ chức MetLife và Drugfree.org cho thấy có khoảng 1,3 triệu thiếu niên Mỹ đang lạm dụng loại thuốc này.

Các nghiên cứu tiến hành trên chuột đang trong độ tuổi trưởng thành cho thấy dù chỉ dùng một lượng nhỏ methylphenidate cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ do loại thuốc này gây hại lên hoạt động thần kinh, trí nhớ và khả năng chuyển dịch giữa các công việc đang làm.

Một loại thuốc tăng cường hoạt động não khác có thể kể đến là modafinil, tên gọi trên thị trường là Provigil, thường được dùng cho những người mắc các chứng rối loạn về giấc ngủ cũng như được dùng cho các phi công của lực lượng Không quân Mỹ nhằm làm tăng sự tỉnh táo. Loại thuốc này được cho là giúp tăng cường trí nhớ, sự tỉnh táo và khả năng làm việc với các con số, cũng như tăng sản sinh dopamine trong các khớp thần kinh giữa các tế bào não. Nhưng loại thuốc này cũng có ảnh hưởng lên não tương tự methylphenidate.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, việc lạm dụng các loại thuốc như trên có thể khiến hệ thần kinh bị kích thích quá mức, dẫn đến việc tế bào não bị tổn thương hoặc bị chết đi. Tiến sỹ Gao cũng chia sẻ, cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn về tác động của những loại thuốc thông minh này lên cơ thể con người./.

Nguồn Vietnamplus.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:237 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn