Nguyên tắc tạo thăng bằng trong thay khớp gối toàn phần

7. Một số sai sót nhỏ nhưng không cho phép:

Khi thực hiện các trường hợp thay khớp gối toàn phần không thể nào hoàn toàn không phạm những sai lầm cho dù là những PTV dày dạn kinh nghiệm. Sai lầm xảy ra có khi nặng khi nhẹ. Có một ít sai lầm được nghĩ là nhỏ nhưng gây hậu quả đáng kể. Sau đây xin kể một số cạm bẫy kỹ thuật thường gặp:

7.1. Phần khớp nhân tạo của đùi hay chày bị di lệch xoay: Xoay trong của phần khớp đùi thì khó dung nạp và nguy cơ cao bị trật khớp chè đùi. Di lệch xoay trong của phần mâm chày thì khả năng dung nạp tốt hơn nhất là khi dùng khớp “mobile bearing”

7.2. Phần khớp nhân tạo bị nhô ra mô mềm: Nhô ra ngoài của đỉa mâm chày thì khó dung nạp. Theo kinh nghiệm của tác giả, phần chày nhô ra 2mm thì có gây ra triệu chứng cấn mô mềm. Khuyết điểm này do PTV cố gắng che phủ hoàn toàn mặt cắt xương chày bằng đĩa mâm chầy rộng hơn. Chỉ cần 80% xương mâm chày tại chỗ là có thể chịu lực đủ chắc chắn cho phần khớp nhân tạo, không cần thiết phải che phủ hoàn toàn mặt cắt xương. Nên nhớ, cho dù phần khớp chày và đùi cần thiết đặt ra phía ngoài để dễ phù hợp với đường di chuyển xương bánh chè, nhưng cẩn thận không được đặt phần khớp nhân tạo ra ngoài bờ xương

7.3. Đặt phần khớp nhân tạo của xương bánh chè ra ngoài? Trung tâm của mặt khớp tự nhiên xương bánh chè thì nằm bên trong trung tâm xương bởi vì mặt khớp ngoài của bánh chè chiếm 60% diên tích mặt khớp.Vì vậy khi đặt khớp nhân tạo bánh chè thì cần đặt 5m phía trong của điểm giữa mặt khớp. Mặt cắt của xương bánh chè cũng khá quan trọng, Khi đường cắt chéo thì nguy cơ lỏng khớp sẽ cao. Muốn cắt thật ngang thì phần cắt bên trong nhiều hơn mặt ngoài.

Nguyên tắc tạo thăng bằng trong thay khớp gối toàn phần

Hình 5: Vị trí khớp nhân tạo bánh chè đặt lệch vào throng 5mm

7.4. Cắt xương chày bị lỗi: Lỗi hay gặp khi cắt mâm chày là cắt bị varus. Lỗi này có là vì khung cắt mâm chày bị di lệch do cấn gân bánh chè. Nếu di lệch hơn 3° thì nguy cơ lỏng phần mâm chày cao.

7.5. Bong chỗ bám gân bánh chè: Đây là biến chứng nguy hiểm, nó có thể xảy ra sớm hay muộn. Nguyên nhân là kéo mạnh gân bánh chè khi bộc lộ khớp đang bị căng. Biến chứng này có thể tránh bằng một số kỹ thuật sau:

  • Tránh lật ngữa xương bánh chè khi mà phần xương chày và đùi chưa được cắt.
  • Cắt xén mô mở bên trong khớp vì nó góp phần làm căng gân bánh chè
  • Cắt dọc thêm lên trên nơi gân cơ tứ đầu
  • Bảo vệ chỗ bám gân cơ bánh chè bằng cách ghim kim qua gân, tuy nhiên cách này xem ra không thực sự hiệu quả

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Wui K. Chung, Concepts underlining balancing in TKA, The 3rd HCM city Arthroplasty workshop, 23-24 August 2007.

2. Wui K. Chung, Kinematics of knee arthroplasty, Delta Course Compendium, 2nd Edition, pp 33-44

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm
Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết