Xét nghiệm yếu tố thấp RF – Rheumatoid Factor

(ĐTĐ) – Xét nghiệm định tính và định lượng các yếu tố dạng thấp (RF) trong máu. RF là một kháng thể tự sinh (autoantibodies ), là một protein IgM (globulin miễn dịch M) được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kháng thể tự sinh tấn công các mô của chính mình, nhận định nhầm lẫn các mô là “ngoại lai.” Vai trò sinh học của RF chưa được hiểu rõ, sự hiện diện của nó là hữu ích như là một chỉ báo về hoạt động của viêm và tự miễn dịch.
 

Giá trị của xét nghiệm

Xét nghiệm RF là một thử nghiệm để khẳng định viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren, nhưng nó có thể dương tính trong các bệnh lý khác. Khoảng 75% những người bị viêm khớp dạng thấp và 60-70% của những người bị hội chứng Sjogren sẽ có xét nghiệm RF dương tính. Tuy nhiên, RF cũng có thể được phát hiện ở những người bị một loạt các rối loạn khác, chẳng hạn như nhiễm trùng dai dẳng do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và một số bệnh ung thư. Đôi khi cũng có thể được tìm thấy ở những người bị bệnh phổi, bệnh gan, bệnh thận; và cũng có thể được tìm thấy ở những người khỏe mạnh với một tỷ lệ nhỏ .

Xét nghiệm yếu tố thấp RF – Rheumatoid Factor

Xét nghiệm RF được sử dụng chủ yếu để giúp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc hội chứng Sjogren và để giúp phân biệt chúng với các bệnh viêm khớp khác hoặc các bệnh lý khác gây ra triệu chứng tương tự. Trong khi chẩn đoán của RA và hội chứng Sjogren phụ thuộc rất nhiều vào hình ảnh lâm sàng, thì một số trong những dấu hiệu và triệu chứng có thể không có mặt hoặc không điển hình, đặc biệt là trong giai đoạn đầu các bệnh này. Hơn nữa, các dấu hiệu và triệu chứng không phải luôn luôn được xác định rõ ràng vì những người có các bệnh này cũng có thể có rối loạn mô liên kết hay bệnh lý khác, như hiện tượng Raynaud, xơ cứng bì, rối loạn tuyến giáp tự miễn , và lupus ban đỏ hệ thống. Xét nghiệm RF là một trong số những công cụ có thể được sử dụng để giúp thực hiện một chẩn đoán khi nghi ngờ bị RA hoặc hội chứng Sjorgren .

Chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm RF có thể được chỉ định khi một người có dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, nóng, sưng, cứng các khớp vào buổi sáng , các nốt dưới da, và nếu bệnh đã tiến triển, hình ảnh trên X-quang cho thấy viêm sưng nang khớp và mất sụn và xương. Xét nghiệm RF có thể được lặp đi lặp lại khi thử nghiệm đầu tiên âm tính và triệu chứng không giảm.

Xét nghiệm RF cũng có thể được chỉ định khi bệnh nhân có triệu chứng gợi ý hội chứng Sjogren. Các triệu chứng có thể bao gồm rất khô miệng và mắt, da khô, đau khớp và cơ.

Xét nghiệm RF có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm liên quan đến tự miễn dịch khác, chẳng hạn như một ANA ( kháng thể kháng nhân), và các dấu hiệu khác của viêm, chẳng hạn như CRP (C-reactive protein) và ESR (tỉ lệ lắng đọng hồng cầu), cũng như CBC (Complete Blood Count,đếm tế bào máu toàn phần) để đánh giá các tế bào máu của cơ thể. Xét nghệm ACCP (Cyclic Citrullinated peptide antibody) là thử nghiệm tương đối mới có thể giúp phát hiện sớm RA, có thể được chỉ định nếu RF âm tính.

Xét nghiệm RF cũng có thể được chỉ định, cùng với các xét nghiệm như Anti-SS-A và anti-SS-B để giúp chẩn đoán hội chứng Sjogren.

Ý nghĩa của xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm RF phải được phối hợp với các triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh để chẩn đoán RA, hội chứng Sjogren, hoặc điều kiện khác.

Ở những người có triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng của viêm khớp dạng thấp, sự hiện diện của nồng độ RF tăng đáng kể cho biết người đó có khả năng bị viêm khớp dạng thấp. Ở những người có các triệu chứng của hội chứng Sjogren, nồng độ RF tăng đáng kể cho biết người đó có khả năng bị hội chứng Sjogren.

Một kết quả xét nghiệm RF âm tính không loại trừ iêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren. Khoảng 20% những người bị viêm khớp dạng thấp và những người có hội chứng Sjogren có xét nghiệm RF âm tính và / hoặc có thể có mức độ RF rất thấp .

Kết quả xét nghiệm RF dương tính cũng có thể được tìm thấy ở người khỏe mạnh và ở những người có bệnh lý như: viêm nội tâm mạc, lupus ban đỏ hệ thống (lupus), bệnh lao, giang mai, sarcoidosis, ung thư, nhiễm virus, hoặc bệnh gan, phổi, thận. Xét nghiệm RF không được sử dụng để chẩn đoán hay theo dõi các bệnh lý này.

Tần số kết quả RF dương tính giả (xảy ra ở những người không có RA hay hội chứng Sjogren) tăng lên theo tuổi tác.

Một số câu hỏi

1. Một kết quả RF cao, có nghĩa là tôi bị bệnh viêm khớp ở giai đoạn nặng?

Nồng độ RF cao, có thể kéo dài hoặc biến động mà không nhất thiết phải tương quan với mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu hoặc triệu chứng. số lượng kháng thể tự sinh cao thường được tìm thấy ở những người bị viêm khớp dạng thấp đang hoạt động, Nồng độ RF cao cũng có thể là kết quả của hội chứng Sjogren hay các tình trạng viêm khác. Mức độ RF tăng trong máu của bạn cũng có thể bạn bị viêm nội tâm mạc, lupus ban đỏ hệ thống (lupus), bệnh lao, giang mai, sarcoidosis, ung thư, nhiễm virus, hoặc một căn bệnh, phổi, gan hoặc thận.

2. Có phải tất cả mọi người cần phải xét nghiệm RF?

Xét nghiệm RF không được chỉ định thường quy. Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ cần phải thực hiện xét nghiệm RF .

3. Tôi có thể có viêm khớp và không có viêm khớp dạng thấp (RA)?

Có, bạn có thể có một dạng khác của viêm khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp. Viêm xương khớp là hình thức phổ biến nhất của viêm khớp ở Mỹ và có liên quan với quá trình lão hóa,gây thiệt hại, tổn thương khớp, không có sự hủy diệt tế bào tự miễn dịch.

4. Xét nghiệm RF có thể được thực hiện ở phòng khám của bác sĩ của tôi?

Nó có thể được thực hiện ở một số phòng khám của bác sĩ (định tính), nhưng đa số thử nghiệm được thực hiện ở phòng thí nghiệm.

Theo BS Nguyễn Văn Thịnh

Có thể bạn quan tâm

    Bài viết của: Phòng khám Cột sống
    Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
    1448 bài viết