fbpx
Viện điện tử

“Chân robot” cho bệnh nhân đột quỵ

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học và kỹ sư tại Hà Lan hiện đang thử nghiệm dùng “chân robot” để cải thiện khả năng vận động và đi lại cho các bệnh nhân đột quỵ, với kết quả ban đầu khá khả quan.

 

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại ĐH Twente ở Enschede (Hà Lan), “bộ chân robot” này – được gọi là LOPES, có thể “tập” cho bệnh nhân đi lại một cách tự nhiên hơn.

“Chân robot” cho bệnh nhân đột quỵ

“Bộ chân robot” LOPES hứa hẹn giúp cải thiện khả năng đi lại cho bệnh nhân đột quỵ – Ảnh: BBC

“Một số người không thể nhấc chân lên được một cách thích hợp. Khi họ dùng LOPES, có thể cảm nhận được chân đã không được nâng đúng cách và sẽ tạo một lực mômen xoắn để hỗ trợ họ”, nhà nghiên cứu Edwin van Asseldonk giải thích.

Một trong những người đang dùng thử LOPES là bà Petra Hes, bị đột quỵ khi mới 17 tuổi. Trước đó bà đã trải qua nhiều năm tập vật lý trị liệu, nhưng vẫn không thể nhấc và gập chân dù bà đã từng làm được và vẫn nhớ cách thực hiện.

“Tôi đã có được khoảnh khắc tuyệt vời khi cảm nhận và tìm lại cảm được cảm giác cũ về việc làm thế nào để đi lại bình thường”, bà nói khi lần đầu sử dụng LOPES.

Theo BBC, LOPES đang được thử nghiệm trên các bệnh nhân bị tổn thương cột sống, được kỳ vọng sẽ được thương mại hóa và có mặt tại các trung tâm phục hồi chức năng trên toàn thế giới vào đầu năm tới.

 Nguồn Tuoitre.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status