Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Các nhà khoa học ở Đại học y và sức khoẻ cộng đồng Wisconsin đã chứng minh được rằng, các tế bào T miễn dịch CD4+ tiết ra chất interleukin-21 gây nên những chấn thương tiếp theo cho não khi bị đột quỵ.
 

Qua quét não những con chuột bị đột quỵ, các nhà khoa học thấy hầu như chúng không bị chấn thương não, nếu được tiêm hợp chất phong toả hoạt động của interleukin-21. Phát hiện này có thể giúp giảm số ca tử vong và tàn tật do đột quỵ gây ra.

Ảnh minh họa

Hiện nay, đột quỵ đứng hàng thứ tư trong danh sách các sát thủ gây biến chứng. Tác động của interleukin gắn liền với đột quỵ, khi cục nghẽn ngăn cản đưa máu đến nuôi não. Ngay cả trong trường hợp loại bỏ cục nghẽn thì các tế bào não vẫn bị ảnh hưởng.

Số là máu chứa đầy các tế bào miễn dich được tăng cường đến não. Tại đó, các tế bào miễn dịch tiến tới các vị trí mô tổn thương. Chính các tế bào bị tổn thương lại buộc các tế bào miễn dịch tiết ra interleukin và interleukin thủ tiêu các nơrôn thần kinh trong các mô não bị thiếu máu.

Qua phân tích các mô não của những người chết vì đột quỵ, các nhà khoa học nhận thấy tại những vị trí não bị tổn thương do đột quỵ có nồng độ cao các tế bào T và interleukin-21.

Các nhà khoa học cho rằng có thể phối hợp tiêm thuốc phong toả interleukin cùng với các loại thuốc làm tan cục máu nghẽn.

Theo Jagran Post - Nguồn Motthegioi.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:54 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận