Chườm lạnh hiệu quả tốt sau chấn thương

(ĐTĐ) – Chấn thương và những va đập là những chuyện khó tránh trong cuộc sống. Phản ứng tất nhiên sau đó của cơ thể sẽ là giãn mạch và giải phóng nhiều chất trung gian hóa học của viêm để tạo nên ổ viêm ngăn “dày và chắc chắn” chặn hoàn toàn sự xâm nhập của mọi tác nhân bên ngoài.

 

Cho dù cơ thể có bị nhiễm khuẩn hay không thì chúng ta vẫn đều phản ứng như vậy như là một công thức sẵn có.

Điều này nếu là do nhiễm khuẩn thì vô cùng có lợi vì nó tạo nên một hàng rào khó đâm xuyên, vi khuẩn khó lòng mà vào cơ thể được. Nhưng trong những chấn thương thì nó lại không có lợi. Bởi nó tạo ra một cách ồ ạt các chất trung gian hóa học của viêm, nó giãn mạch quá mức gây ra tình trạng sưng nề và chèn ép mạnh. Điều này sẽ làm đau cục bộ và thiếu máu nuôi dưỡng.

Do đó mà trong những chấn thương, việc duy nhất có thể làm nhanh là chườm mát, thậm chí là chườm lạnh vào vùng chấn thương sẽ vô cùng tốt. Trong tình huống này, chườm mát có tác dụng làm co mạch cục bộ, làm giảm sự hoạt hóa sự kêu gọi của bạch cầu, giảm tính hoạt hóa của các enzym và làm yếu đi sự hoạt động của các chất gây viêm. Một công đôi việc, vừa giảm đau lại giảm sưng nề. Càng chườm mát sớm và đúng thì càng có lợi. Do đó việc đơn giản có thể làm là đắp khăn ướt, sau đó nhanh chóng thay bằng bọc nước đá đặt chính giữa vùng chấn thương sẽ đạt hiệu quả tối ưu.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm