Đau cột sống và cách chữa trị

(ĐTĐ) –  Khi lao động nặng và ngồi lâu một chỗ, ngồi sai tư thế, hoặc khi bị chấn thương, bị bệnh vẹo cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đứt dây chằng, chèn ép thần kinh… con người dễ bị mắc bệnh đau cột sống. Mỗi nguyên nhân nêu trên đều dẫn đến đau, qua thần kinh cảm giác hoặc vận động. Do vậy, cần đánh giá chính xác nguyên nhân, trên cơ sở đó đề ra các phác đồ điều trị.

 

Đau cột sống có thể điều trị bằng cách xoa bóp, tập luyện, vật lý trị liệu: Nếu nhẹ có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol, các loại NSAID (thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid), cơ thể tự điều chỉnh qua tập luyện sẽ khỏi. Nếu đau vừa hoặc nặng cần có thuốc giảm đau (như trên), tập luyện đúng bài bản dùng cho cột sống và các phương pháp vật lý trị liệu cần thiết theo sự hướng dẫn của các nhà tư vấn: Đau cột sống phải nằm giường cứng, hoặc đệm cứng.

Đau cột sống và cách chữa trị

Dùng dòng điện giao thoa điều trị đau cột sống vùng thắt lưng. Ảnh tư liệu 

Việc dùng thuốc giảm đau trong điều trị là cần thiết, nhưng tùy thuộc vào bệnh trạng, mức độ đau… các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định các thuốc phù hợp. Trường hợp bệnh nhẹ, thì dùng paracetamol; bệnh vừa thì dùng loại paracetamol phối hợp (codein). Bệnh nặng hơn thì dùng aspirin.

Trong điều trị bệnh, cần chú ý đến một số vấn đề sau: Có thể bị tăng men gan (theo dõi cẩn thận), protein niệu ít gây ra nhưng cũng cần theo dõi. Phát ban, ngứa, nhức đầu, tê đầu chi, co cứng hoặc run chi, buồn nôn, nôn, chán ăn, khô miệng, táo bón, rối loạn tiêu hóa, bí đái và rối loạn đường niệu, mệt mỏi, chóng mặt, giảm trương lực cơ, đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi, phù nề, buồn ngủ hoặc mất ngủ.

Không nên dùng cùng lúc với tolperison (tương tự eperison), methocarbamol là những chất liên quan hóa học gây nên vài tác dụng phụ khác như rối loạn điều tiết mắt… Trường hợp bệnh nặng và mạn tính thì dùng thuốc chống trầm cảm (ví dụ: doxepin, amitriptylin) và diazepam làm giãn cơ. Phẫu thuật chỉ là biện pháp cuối cùng./.

Nguồn Qdnd.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm