fbpx
Viện điện tử

Viêm khớp dạng thấp khiến phụ nữ khó mang thai

(ĐTĐ) – Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí “Viêm khớp và Thấp khớp” khẳng định, phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp gặp khó khăn trong quá trình thụ thai.

English >>

Nghiên cứu được tiến hành với hơn 68.000 phụ nữ Đan Mạch mang thai và đưa ra kết quả như sau: 25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp (RA) phải mất ít nhất 1 năm mới có thể thụ thai sau khi đã cố gắng rất nhiều mà không thành công. Trong khi đó, chỉ có 16% phụ nữ không bị bệnh khó mang thai.

Viêm khớp dạng thấp khiến phụ nữ khó mang thai

Ảnh minh họa

Ngoài ra, 10% phụ nữ bị viêm khớp đã được điều trị vô sinh, còn con số này ở những người không bị bệnh chỉ là 8% hoặc thấp hơn.

Viêm khớp dạng thấp (RA) được coi là một bệnh tự miễn, phát sinh khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào mô ở các khớp, dẫn đến viêm nhiễm, đau đớn và phá hủy khớp một cách nhanh chóng. Bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, và mặc dù thường được phát sinh trong độ tuổi trung niên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến thanh thiếu niên.

Viêm khớp dạng thấp không giống như viêm khớp thông thường chủ yếu gặp ở người già và các vận động viên do tổn thương và hao mòn trên các khớp. Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận chắc chắn, liệu bệnh RA hay các thuốc điều trị của nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ hay không?

Nghiên cứu mới đây nhất cũng chưa đưa ra được câu trả lời chính xác về vấn đề này. Tiến sĩ Damini Jawaheer thuộc Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi Oakland, California, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được bản thân bệnh viêm khớp dạng thấp hay các thuốc đặc trị của nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình thụ thai ở phụ nữ. Tuy không có những bằng chứng rõ ràng, nhưng có vẻ như trong bối cảnh này, các phương pháp điều trị bệnh ít nhất cũng có những tác động nhỏ đến khả năng sinh sản của phụ nữ”.

Bà Jawaheer chỉ ra rằng, những phụ nữ đang cố gắng mang thai thường được khuyến cáo là ngưng sử dụng các loại thuốc điều trị viêm khớp như Methotrexate (Rheumatrex), Etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade) với lo ngại dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Jawaheer, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để có thể đưa ra kết luận rõ ràng hơn, đồng thời phát hiện thêm những nguyên nhân tiềm năng khác. Trước khi có những bằng chứng rõ ràng từ phía các nhà khoa học, những phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp vẫn nên lạc quan và đặc biệt không nên hoãn kế hoạch mang thai.

Theo Foxnews – Nguồn Socola.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status