Giảm chứng đau đầu

(ĐTĐ) – Các chuyên gia nghiên cứu cảnh báo rằng, nếu không chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến chứng nhức đầu kinh niên.
 

Tại sao như vậy? Trong cuộc hội nghị quốc tế lần thứ 15 về chứng đau đầu được tổ chức tại New York (Mỹ), giáo sư về thần kinh tại Trường đại học Kansas, tiến sĩ K. Michael Welch cho rằng: Có thể làm giảm chứng nhức đầu kinh niên và chấm dứt cơn đau đầu bằng một số cách sau đây:

– Luôn theo dõi những tác nhân gây ra chứng nhức đầu. Hầu hết các nguyên nhân gây ra chứng nhức đầu là do stress. Tuy vậy, cũng nên chú ý đến các nguyên nhân khác: Rượu, kinh kỳ, thiếu ngủ, ăn uống quá độ một loại thực phẩm nào đó, thời tiết… Một cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy, tập thể dục cường độ cao, quá sức mà không có thời gian làm nóng cũng thường gây ra chứng đau nửa đầu, nhất là đối với phụ nữ. Làm sao để đối phó với vấn đề này? Các chuyên gia khuyên nên ghi nhật ký đều đặn về những gì chúng ta đã làm và đã ăn; từ đó mới có cơ sở để tìm ra thủ phạm gây ra chứng nhức đầu.

– Hãy hành động ngay! Bác sĩ Welch khuyên rằng, khi bạn bị chứng nhức đầu hành hạ, hãy uống aspirin, acetaminophen hay ibuprofen ngay để giảm cơn đau và phòng ngừa cơn đau tái phát. Nhưng nếu cơn đau vẫn cứ… ngoan cố ngay cả sau khi bạn đã uống thuốc thì hãy dùng thêm một viên vitamin E 200IU. Viên thuốc này có thể làm giảm đáng kể cơn đau đầu kế tiếp.

– Nhưng đừng lạm dụng thuốc hằng ngày. Giáo sư chuyên khoa thần kinh William B.Young, Trung tâm Điều trị bệnh đau đầu Jefferson ở Philadelphia nói thêm: “Sự lạm dụng thuốc mà không có sự kê đơn của bác sĩ hay tự ý mua thuốc có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, nếu một tháng bạn có hơn hai cơn đau đầu kinh khủng thì hãy đến khám tại các trung tâm hay bệnh viện thần kinh ở địa phương”.

Nguồn Nongnghiep.vn
Bài viết của: BS Mai Trung Dũng
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2862 bài viết