Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Pháp, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức đã thay đĩa đệm cột sống thắt lưng cho những người bị đau lưng mạn tính, không có khả năng phục hồi.
 

Ngày 23/10/2013, Khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện (BV) Việt Đức đã tiến hành thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng cho bệnh nhân (BN) Trần Thị C. 38 tuổi (Quảng Ninh) bị đau lưng mạn tính không có khả năng phục hồi.

BN này bị đau lưng nhiều năm do tổn thương đĩa đệm, đã được mổ thoát vị đĩa đệm tại BV tỉnh Quảng Ninh năm 2007 nhưng bệnh tiến triển ngày càng nặng, hiện tại không đi lại được.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc BV Việt Đức, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống, đây là tin vui cho những người bị đau lưng mạn tính, mà các phương pháp điều trị khác không có kết quả, vì phẫu thuật này giúp BN phục hồi lại chức năng vận động và tránh di chứng về sau.

Phương pháp này được thực hiện phổ biến tại Mỹ và các nước phát triển trên thế giới với tỷ lệ thành công trên 95%. Khi thay đĩa đệm, bệnh nhân chỉ phải mổ mở một đường nhỏ trước bụng, lấy bỏ đĩa đệm tổn thương, sau đó đĩa đệm nhân tạo đàn hồi được cấy ghép vào cùng lúc, nhằm giữ lại khả năng chuyển động bình thường của cột sống. Thời gian phẫu thuật khoảng hơn 1 giờ. Đĩa đệm nhân tạo có khả năng thay thế bắt trước một số chức năng của đĩa đệm bình thường và đồng thời ngăn sự thoái hóa của các đĩa đệm thắt lưng liền kề.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp phẫu thuật này vẫn bảo tồn nguyên vẹn chức năng vận động của cột sống thắt lưng và chức năng vận động của cột sống, nhờ vậy, sau mổ BN vẫn cử động vùng thắt lưng bình thường không bị cứng, hạn chế. Do đĩa đệm nhân tạo có chức năng sinh lý như đĩa đệm thật nên giảm nguy cơ tổn thương các đĩa đệm liền kề khi so sánh với các phương pháp làm cứng cột sống kinh điển.

Sau phẫu thuật 3 ngày BN đã có thể tự ngồi dậy, tập đi lại bình thường. Với phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo đàn hồi, không những giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng đau đớn mà còn giữ lại được chức năng mềm dẻo của cột sống, giúp BN trở lại cuộc sống bình thường.

Ở Việt Nam, kỹ thuật mới này càng có ý nghĩa, vì bệnh đau lưng phổ biến ở khoảng 30% dân số, nhất là do tổn thương đĩa đệm, do thoái hóa tự nhiên, hay do tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai qui cách... Trước đây, với các trường hợp đau lưng mạn tính, thường chỉ phẫu thuật lấy đĩa đệm, cố định cột sống hàn xương liên thân đốt, làm cứng hoàn toàn một đoạn cột sống. Do đó, khiến BN hạn chế vận động sau mổ, thời gian phục hồi lâu.

Nguồn Chinhphu.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:269 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận