Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, chống nhiễm trùng do nấm và thuốc làm giãn cơ là những loại thuốc phải rất thận trọng khi sử dụng, vì sự kết hợp sai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí chết người.
 

Theo dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, có gần 28% những người trong độ tuổi từ 20-59 có thể phải sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc tại một hoặc nhiều thời điểm nào đó. Chuyên gia dịch tễ học, Bác sỹ y khoa Leonard Paulozzi cho biết trong một số trường hợp, việc sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc là cần thiết, nhưng sự kết hợp sai các loại thuốc này có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là nội dung bài viết của tạp chí Time về một số thông tin cần lưu ý khi kết hợp các loại thuốc:

SSRIS + Opioids (thuốc chống trầm cảm + thuốc giảm đau)

Một số loại thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách tăng cấp độ não của hợp chất "hormone hạnh phúc". Các thuốc giảm đau có thể có tác dụng tương tự - dẫn đến việc sử dụng quá nhiều chất có cùng tác dụng. Trong khi đó, nồng độ hợp chất cao có thể gây kích động, làm nhiệt độ cơ thể cao, nhịp tim đập nhanh hơn và thở gấp.

Opioid + Các thuốc nhóm benzodiazepin (thuốc giảm đau + thuốc chống lo âu)

Cả hai loại thuốc này đều hoạt động như những loại thuốc chống trầm cảm, có thể giúp giảm đau và tinh thần nhẹ nhàng hơn nếu bạn đang quá lo lắng hoặc bị đau đớn nghiêm trọng – hoặc bạn đang quá lo lắng về việc sẽ bị đau (chẳng hạn bạn đang nghĩ ngợi về cuộc phẫu thuật răng). Nhưng những loại thuốc này cũng có thể làm giảm nhịp tim, nhịp thở.

Statin + Fluconazole (thuốc hạ cholesterol + thuốc chống nhiễm trùng do nấm)

Bất cứ ai bị nhiễm trùng men nấm (có 75% số người bị loại nhiễm trùng này) có thể rất quen thuộc với thuốc fluconazole (thuốc chống nhiễm trùng do nấm). Trong khi đó, statin là một trong những loại thuốc được kê đơn nhiều nhất trên thế giới. Sự kết hợp của bộ đôi thuốc này có khả năng gây yếu cơ hoặc tổn thương thận.

Opioid + Benzodiazepines Carisoprodol (thuốc giảm đau + chống lo âu + giãn cơ)

Hầu hết các bác sỹ y khoa đều biết sự kết hợp này có thể gây chết người. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể được kê đơn dùng cả ba loại thuốc cùng lúc, do được các bác sỹ khác nhau kê đơn. Điều này thực sự rất nguy hiểm!

Ngoài việc lưu ý 4 sự kết hợp nguy hiểm trên, bạn cũng cần thận trọng với những sự kết hợp khác có thể gây độc hại, và phải luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi trộn lẫn các loại thuốc.

Theo Time - Nguồn Vnreview.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Bệnh Viêm Màng Hoạt Dịch Khớp Gối Mạn Tính Không Đặc Hiệu

08-12-2018 Hits:59 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính không đặc hiệu là thể bệnh viêm khớp không đặc hiệu thường gặp trên lâm sàng, biểu hiện bởi tình trạng sưng đau một hay hai khớp gối kéo dài, tái phát nhiều lần song không tìm thấy nguyên nhân. Đây có thể là thể bệnh viêm mạn tính một hay hai khớp gối dai dẳng hoặc là triệu chứng đầu tiên của một bệnh toàn thể, trong đó giai đoạn sau biểu hiện đầy đủ các triệu chứng bệnh (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận