Chứng huyết ứ vị quản

1. Nguyên nhân:

Chứng huyết ứ vị quản là những triệu chứng vì huyết ứ tích ở vị quản mà biểu hiện ra. Hễ là tỳ vị bị bệnh lâu, hoặc hàn ngưng khí trệ làm cho khí huyết ứ ở vị quản, đều có thể sinh ra chứng này (Xuất huyết dạ dày, Viêm dạ dày cấp).

2. Chứng trạng:

Vị quản đau như đâm, ấn vào thì đau thêm, chỗ đau không cho đè vào, cố định không xê dịch, ăn ít, người gầy, hoặc có nôn mửa ra huyết đen, hoặc phân màu đen, lưỡi màu tím tối, có ban ứ, mạch sáp.

3. Cơ chế bệnh sinh:

Bệnh bắt đầu ở kinh, lâu rồi vào lạc, vị bệnh đã lâu, khí trệ huyết ứ, ứ huyết tích ở đường lạc của vị cho nên vị quản đau như đâm mà không cho đè tay vào. ứ huyết cản trở ở trung tiêu, cơm nước khó được tiêu mòn cho nên ăn ít, ăn ít thì không đủ nuôi da thịt cho nên gầy mòn. ứ huyết đọng lại lâu, mạch lạc bị tổn thương, huyết dịch rồi kinh, cho nên nôn huyết, tiện huyết. Khí trệ huyết ứ cho nên lưỡi tím có ban ứ.

4. Luận trị:

– Phép trị: Hoạt huyết khứ ứ, hành khí chỉ thống.

– Phương dược:

* Huyết phủ trục ứ thang.

Đương quy

  20g

              Sài hồ

 4g

Sinh địa

  12g

              Cam thảo

 4g

Đào nhân

  16g

              Cát cánh

 6g

Hồng hoa

  12g

              Xuyên khung

 6g

Chỉ sác

    8g

              Ngưu tất

12g

Cách dùng: Sắc uống hoặc làm hoàn.

* Tứ vật đào hồng:

Đào nhân

Xuyên khung

Đương quy

Hồng hoa

Bạch thược

Thục địa

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết