fbpx
Viện điện tử

Amoxicillin – thông tin quan trọng khi sử dụng

Hãy dùng amoxicillin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn.

Amoxicillin là gì?

Amoxicilin là một kháng sinh penicilin. Chống vi khuẩn trong cơ thể.

Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiều dạng khác nhau của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng bàng quang, viêm phổi, bệnh lậu và E. coli hoặc nhiễm trùng salmonella. Amoxicillin cũng đôi khi được sử dụng cùng với kháng sinh clarithromycin (Biaxin) để điều trị viêm loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori. Sự kết hợp này đôi khi được sử dụng với chất làm giảm axit trong dạ dày được gọi là lansoprazole (Prevacid).

Amoxicillin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về amoxicillin

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với amoxicillin hoặc bất kỳ kháng sinh penicilin khác, chẳng hạn như ampicillin (Omnipen, Principen), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill), penicillin (Beepen-VK, Ledercillin VK, Pen- V, Pen-Vee K, Pfizerpen, V-cillin K, Veetids), và những loại khác.

Trước khi sử dụng amoxicillin, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với các cephalosporin như Omnicef, Cefzil, Ceftin, Keflex, và những loại khác. Cũng nói với bác sĩ nếu có bệnh hen suyễn, gan hoặc bệnh thận, chảy máu hoặc rối loạn đông máu, tăng bạch cầu đơn nhân (còn gọi là "mono"), hay bất kỳ loại dị ứng.

Amoxicillin có thể làm cho thuốc tránh thai ít hiệu quả hơn. Hãy hỏi bác sĩ về cách sử dụng phương pháp không hormone kiểm soát sinh sản (như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn) để tránh mang thai trong khi dùng amoxicillin. Dùng thuốc này dài theo quy định đầy đủ về thời gian. Triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Amoxicillin không thể điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Không dùng chung các thuốc này với một người khác, ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy hoặc có máu, ngừng dùng amoxicillin và gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ cho biết.

Trước khi dùng amoxicillin

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với amoxicillin hoặc bất kỳ kháng sinh penicilin khác, chẳng hạn như:

Ampicillin (Omnipen, Principen).

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Dicloxacillin (Dycill, Dynapen).

Oxacillin (Bactocill).

Penicillin (Bicillin CR, PC Pen VK, Pen-V, Pfizerpen, và những loại khác).

Để chắc chắn một cách an toàn có thể, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc (đặc biệt là các cephalosporin như Omnicef, Cefzil, Ceftin, Keflex, và những loại khác), hoặc nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Suyễn.

Bệnh gan.

Bệnh thận.

Tăng bạch cầu đơn nhân (còn gọi là "mono").

Lịch sử tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh.

Lịch sử của bất kỳ loại dị ứng.

Amoxicillin có thể không gây hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Amoxicillin có thể làm cho thuốc tránh thai ít hiệu quả hơn. Hãy hỏi bác sĩ về cách sử dụng một phương pháp không hormone kiểm soát sinh sản (như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn) để tránh mang thai trong khi dùng amoxicillin. Amoxicillin có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng amoxicillin thế nào?

Hãy dùng amoxicillin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Có thể dùng amoxicillin có hoặc không có thức ăn.

Lắc chất lỏng trước khi đo liều. Đo chất lỏng với một tách muỗng, không phải với một thìa thường xuyên. Nếu không cóthiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Có thể đặt các chất lỏng trực tiếp trên lưỡi, hoặc có thể trộn nó với sữa, nước, sữa bột trẻ em, nước trái cây, hoặc rượu gừng. Uống tất cả hỗn hợp ngay lập tức. Không lưu để sử dụng sau này.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ mở rộng phát hành. Nuốt trọn viên. Phá vỡ thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc.

Để chắc chắn thuốc này giúp tình trạng và không gây tác hại, máu cần phải được kiểm tra thường xuyên. Gan và chức năng thận cũng có thể cần phải được kiểm tra. Khám bác sĩ thường xuyên.

Nếu đang điều trị bệnh lậu, bác sĩ cũng có thể thử nghiệm bệnh giang mai, một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu đang dùng amoxicillin với clarithromycin và / hoặc lansoprazole để điều trị loét dạ dày, sử dụng tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn. Đọc hướng dẫn dùng thuốc hoặc hướng dẫn bệnh nhân được cung cấp với mỗi loại thuốc. Không thay đổi liều hoặc lịch thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Hãy dùng amoxicillin với chiều dài đầy đủ thời gian theo quy định. Triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng xóa hoàn toàn. Amoxicillin không thể điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Không dùng chung các thuốc này với một người khác, ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự.

Amoxicillin có thể gây ra kết quả bất thường với các kiểm tra y tế.

Cất giữ thuốc này ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng. Có thể lưu trữ chất lỏng amoxicillin trong tủ lạnh nhưng không cho phép nó đóng băng. Vứt bỏ bất kỳ chất lỏng amoxicillin không được sử dụng trong vòng 14 ngày sau khi nó được pha trộn với thuốc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm sự nhầm lẫn, thay đổi hành vi, da phát ban nặng, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc co giật .

Những gì nên tránh trong khi dùng amoxicillin?

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy hoặc có máu, ngừng dùng amoxicillin và gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ cho biết.

Tác dụng phụ Amoxicillin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với amoxicillin: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Bản vá lỗi hoặc vết loét trong miệng hoặc trên môi.

Sốt, sưng hạch, phát ban hoặc ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh nói chung.

Phồng rộp nghiêm trọng, bong tróc và phát ban da đỏ.

Nhạt hoặc vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sốt, lú lẫn hoặc yếu.

Ngứa ran nghiêm trọng, tê, đau, yếu cơ.

Dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo, hoặc trực tràng), điểm tím hoặc màu đỏ dưới da.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng amoxicillin có thể bao gồm:

Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Âm đạo ngứa hoặc chảy dịch.

Đau đầu.

Sưng lưỡi, màu đen hoặc "lông".

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến amoxicillin?

Báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Probenecid (Benemid).

Dùng thuốc chống đông như warfarin (Coumadin).

Dhuốc kháng sinh như azithromycin (Zithromax), clarithromycin (Biaxin), erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin), hoặc telithromycin (Ketek).

Thuốc sulfa (Bactrim, Gantanol, Gantrisin, Septra, Co-trimoxazole, và những loại khác).

Kháng sinh tetracycline như demeclocycline (Declomycin), doxycycline (Adoxa, Doryx Oracea, Vibramycin), minocycline (Dynacin, Minocin, Solodyn, Vectrin), hoặc tetracycline (Brodspec, Panmycin Sumycin, Tetracap).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với amoxicillin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
Bài viết đăng trong chuyên mục A và từ khóa .
DMCA.com Protection Status