fbpx
Viện điện tử

Yasmin – thuốc tránh thai

Thuoc-yasmin

Yasmin chứa 21 viên thuốc màu vàng với hormone và bảy viên màu trắng nhắc nhở. Các viên thuốc nhắc nhở giữ nội tiết tố và giữ cho chu kỳ kinh thường xuyên.

 Tên chung: Drospirenone and ethinyl estradiol.

Thương hiệu: Gianvi, Loryna, Nikki, Ocella, Syeda, Vestura, Yasmin, Yaz, Zarah

Yasmin là gì?

Yasmin (drospirenone và ethinyl estradiol) ngăn cản sự rụng trứng và cũng gây ra những thay đổi trong niêm mạc cổ tử cung và tử cung, làm cho tinh trùng đến được tử cung và trứng đã thụ tinh bám vào tử cung khó khăn hơn.

Yasmin được sử dụng như là biện pháp tránh thai để ngăn ngừa mang thai.

Yasmin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không sử dụng Yasmin nếu đang mang thai hoặc vừa mới sinh em bé.

Không nên dùng Yasmin nếu có bất kỳ các vấn đề sau đây: không kiểm soát được huyết áp cao, bệnh tim, rối loạn đông máu, vấn đề lưu thông, vấn đề tiểu đường với biến chứng mắt hoặc thận, chảy máu âm đạo bất thường, bệnh gan hoặc ung thư gan, đau nửa đầu nặng, hút thuốc và trên 35 tuổi, hoặc nếu đã từng có ung thư vú hay tử cung, vàng da do thuốc ngừa thai, cơn đau tim, đột quỵ, hoặc cục máu đông.

Không nên dùng Yasmin nếu hút thuốc và có tuổi lớn hơn 35 tuổi. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ cục máu đông, đột quỵ hoặc đau tim trong khi dùng Yasmin.

Có thể cần phải sử dụng trở lại kiểm soát sinh, chẳng hạn như bao cao su hoặc chất diệt tinh trùng, khi lần đầu tiên bắt đầu sử dụng Yasmin hoặc nếu bỏ lỡ một liều. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Một số loại thuốc có thể làm cho Yasmin kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc viêm gan C, thuốc điều trị HIV / AIDS, thuốc chống động kinh, thuốc an thần. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng.

Trước khi dùng thuốc này

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ hoặc đau tim trong khi dùng Yasmin, đặc biệt là nếu lớn hơn 35 tuổi. Nguy cơ tăng nhiều hơn nếu hút thuốc. Không nên dùng kết hợp thuốc tránh thai Yasmin nếu hút thuốc và có tuổi lớn hơn 35.

Không sử dụng nếu đang mang thai. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có thai, hoặc nếu bỏ lỡ hai kỳ kinh nguyệt trong một hàng. Nếu gần đây đã sinh em bé, đợi ít nhất 4 tuần trước khi dùng Yasmin.

Không nên dùng Yasmin nếu có:

không được điều trị hoặc không kiểm soát được huyết áp cao;

bệnh tim (bệnh mạch vành, rối loạn van tim không kiểm soát được, lịch sử cơn đau tim, đột quỵ, hoặc cục máu đông);

rối loạn hay vấn đề lưu thông máu – đông máu;

vấn đề với mắt, thận, lưu thông gây ra bởi bệnh tiểu đường;

lịch sử bệnh ung thư liên quan đến hormone như vú hoặc ung thư tử cung;

chảy máu âm đạo bất thường mà không được kiểm tra;

bệnh gan hoặc ung thư gan;

tiền sử vàng da do mang thai hay thuốc tránh thai; hoặc là

nhức đầu nặng – đau nửa đầu (với hào quang, tê, yếu, hay thay đổi thị lực), đặc biệt là nếu trên 35 tuổi.

Để đảm bảo Yasmin là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

huyết áp cao, giãn tĩnh mạch;

cholesterol cao hoặc triglycerides cao, hoặc nếu đang thừa cân;

sự mất cân bằng điện giải (như mức kali cao trong máu);

tiền sử trầm cảm;

suy giáp;

bệnh túi mật;

bệnh tiểu đường;

co giật hoặc động kinh;

lịch sử chu kỳ kinh nguyệt không đều;

bệnh lao; hoặc là

tiền sử bệnh fibrocystic vú, cục u, bướu, hoặc chụp hình vú bất thường.

Các hormone trong Yasmin có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Yasmin cũng có thể làm chậm sản xuất sữa mẹ. Không sử dụng nếu đang cho con bú.

Nên dùng Yasmin thế nào?

Hãy dùng Yasmin chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng Yasmin với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Dùng viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh hoặc vào ngày chủ nhật đầu tiên sau kinh bắt đầu. Có thể cần phải sử dụng ngừa thai trở lại như bao cao su hoặc chất diệt tinh trùng, khi lần đầu tiên bắt đầu sử dụng Yasmin. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các cách chính xác để uống thuốc là uống một viên mỗi ngày cùng một lúc theo chỉ dẫn trên bao bì. Tốt hơn, uống thuốc sau bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ, với một số chất lỏng khi cần thiết. Yasmin có thể được dùng mà không liên quan đến bữa ăn.

Khi những viên thuốc theo đơn đã hết, bắt đầu liều mới vào ngày hôm sau. Có thể có thai nếu không uống thuốc mỗi ngày. Nhận đơn thuốc nạp lại trước khi hết thuốc hoàn toàn.

Yasmin chứa 21 viên thuốc màu vàng (với hormone) và bảy màu trắng nhắc nhở. Các viên thuốc nhắc nhở giữ nội tiết tố và giữ cho chu kỳ thường xuyên. Kinh nguyệt thường sẽ bắt đầu trong khi đang sử dụng những viên thuốc màu trắng nhắc nhở.

Có thể có chảy máu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Hãy cho bác sĩ biết nếu chảy máu này tiếp tục hay rất nặng nề.

Sử dụng biện pháp tránh thai trở lại nếu bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nếu cần phải phẫu thuật hoặc kiểm tra sức khỏe, có thể cần phải ngừng sử dụng Yasmin trong một thời gian ngắn. Bất kỳ bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật nên biết rằng đang sử dụng thuốc tránh thai.

Trong khi dùng thuốc tránh thai, sẽ cần phải đi khám bác sĩ thường xuyên.

Lưu trữ Yasmin ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp với Yasmin. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu không hiểu những hướng dẫn này. Thiếu một viên thuốc làm tăng nguy cơ có thai.

Nếu bỏ lỡ một viên thuốc, dùng hai viên thuốc vào ngày nhớ. Sau đó, dùng một viên mỗi ngày đối với phần còn lại.

Nếu bỏ lỡ hai viên thuốc mầu vàng trong một hàng trong tuần 1 hoặc 2, dùng hai viên thuốc mỗi ngày trong hai ngày liên tiếp. Sau đó, dùng một viên mỗi ngày đối với phần còn lại. Sử dụng ngừa thai trở lại trong ít nhất 7 ngày sau những viên thuốc bỏ qua.

Nếu bỏ lỡ hai viên thuốc mầu vàng trong một hàng trong tuần 3, bỏ phần còn lại của các gói thuốc và bắt đầu gói mới ngay trong ngày được tính ngày đầu tiên. Nếu khởi đầu ngày thứ 2, uống một viên thuốc mỗi ngày cho đến Chủ Nhật. Vào chủ nhật, bỏ phần còn lại của gói và bắt đầu một gói mới ngày hôm đó.

Nếu bỏ lỡ ba viên thuốc tích cực mầu vàng trong một hàng trong tuần 1, 2, hoặc 3, bỏ phần còn lại của gói và bắt đầu một gói mới vào cùng một ngày nếu là một ngày bắt đầu. Nếu khởi đầu ngày thứ 2, uống một viên thuốc mỗi ngày cho đến Chủ Nhật. Vào chủ nhật, bỏ phần còn lại của gói và bắt đầu một gói mới ngày hôm đó.

Nếu bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc, có thể không có kinh trong tháng. Nếu bỏ lỡ kinh nguyệt hai tháng liên tiếp, gọi bác sĩ bởi vì có thể có thai.

Nếu bỏ lỡ một viên thuốc nhắc nhở, vứt nó đi và tiếp tục dùng một liều nhắc nhở mỗi ngày cho tới khi hết gói thuốc. Không cần phải ngừa thai trở lại nếu bỏ lỡ một viên thuốc nhắc nhở.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, ói mửa, và chảy máu âm đạo.

Nên tránh những gì khi dùng Yasmin?

Không hút thuốc trong khi dùng Yasmin, đặc biệt nếu lớn hơn 35 tuổi.

Thuốc tránh thai sẽ không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục – bao gồm cả HIV và AIDS. Sử dụng bao cao su là cách duy nhất để bảo vệ mình khỏi các bệnh này.

Tác dụng phụ Yasmin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Yasmin: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng Yasmin và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

tê đột ngột hoặc yếu (đặc biệt ở một bên của cơ thể), đột ngột đau đầu dữ dội, nói lắp, các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng;

ho đột ngột, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu;

đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân;

đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan rộng với hàm hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh nói chung;

sự thay đổi mô hình hoặc mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu;

buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân đất sét màu, vàng da (vàng da hoặc mắt);

sưng trong tay, mắt cá chân hoặc bàn chân;

khối u vú; hoặc là

triệu chứng của bệnh trầm cảm (khó ngủ, suy nhược, cảm giác mệt mỏi, thay đổi tâm trạng).

Tác dụng phụ phổ biến Yasmin có thể bao gồm:

buồn nôn ói mửa;

mụn;

đau vú;

nhức đầu, thay đổi tâm trạng, cảm thấy mệt mỏi hoặc cáu kỉnh;

tăng cân; hoặc là

thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Yasmin?

Một số loại thuốc có thể làm cho Yasmin kém hiệu quả, trong đó có thể dẫn đến mang thai. Các thuốc khác có thể tương tác với drospirenone và ethinyl estradiol, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status