fbpx
Viện điện tử

Ly thượng bì Bullosa là gì?

May-vat-ly-tri-lieu.jpg

Ly thượng bì bóng nước là một tình trạng di truyền hiếm gặp khiến da mỏng manh đến mức có thể bị rách hoặc phồng rộp chỉ khi chạm nhẹ. Những đứa trẻ sinh ra với căn bệnh này thường được gọi là “Những đứa trẻ bướm” vì làn da của chúng mỏng manh như cánh bướm.

Các dạng nhẹ có thể trở nên tốt hơn theo thời gian. Nhưng những trường hợp nặng có thể gây đau đớn, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác và có thể đe dọa tính mạng.

Nếu mắc phải tình trạng này, bạn cần được điều trị đặc biệt để giữ cho làn da mỏng manh của mình khỏe mạnh nhất có thể.

Có năm loại bong biểu bì bullosa chính. Loại bạn có tùy thuộc vào nơi mụn nước của bạn có xu hướng hình thành.

Ly thượng bì bóng nước Simplex: Loại phổ biến nhất, nó xuất hiện đầu tiên ở trẻ sơ sinh. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Bong biểu bì nối bọng nước: Mặc dù bệnh này cũng xuất hiện lần đầu ở trẻ sơ sinh nhưng đây là dạng nghiêm trọng hơn gây phồng rộp ở các lớp sâu của da.

Bệnh ly thượng bì bóng nước loạn dưỡng: Nếu bạn thuộc loại này, da của bạn không có collagen để giữ nó lại với nhau hoặc lượng collagen bạn có không hoạt động tốt. Điều này có nghĩa là các lớp da của bạn không liên kết với nhau như bình thường. Đôi khi loại này không xuất hiện cho đến khi còn nhỏ.

Hội chứng Kindler: Đây là tình trạng hỗn hợp vì mụn nước xuất hiện trên các lớp da khác nhau. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi loang lổ về màu da của bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ly thượng bì bọng nước mắc phải: Dạng này gây ra mụn nước ở tay, chân cũng như ở màng nhầy như miệng.

Hầu như tất cả các loại bong biểu bì bóng nước đều có tính chất gia đình. Nếu bạn thừa hưởng một số lỗi gen nhất định từ cha mẹ, bạn sẽ mắc phải nó.

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%
Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Có một ngoại lệ. Ly thượng bì bóng nước aquisita là loại duy nhất không được di truyền. Nó xảy ra vì một vấn đề trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Thông thường, dấu hiệu bong biểu bì bóng nước xuất hiện đầu tiên ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Mụn nước trên da đau đớn là triệu chứng chính. Chúng có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên da. Đôi khi chúng cũng hình thành trên mắt hoặc ở các bộ phận của cổ họng, dạ dày hoặc bàng quang. Nếu những mụn nước này bị nhiễm trùng hoặc để lại sẹo trên da, chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn.

Để xác nhận tình trạng, bác sĩ có thể lấy một mẫu da nhỏ và gửi đến phòng thí nghiệm nơi các chuyên gia sẽ sử dụng kính hiển vi để xem xét.

Không có cách chữa trị bệnh ly thượng bì bọng nước. Nhưng có những phương pháp điều trị cho nó.

Nếu bạn bị bệnh nặng, bạn sẽ chăm sóc làn da của mình giống như người bị bỏng. Bạn sẽ cần học cách thực hiện điều trị vết thương hàng ngày cũng như cách băng bó và bảo vệ các vùng bị ảnh hưởng.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giúp giảm đau.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật. Nếu bạn có vết phồng rộp dính các ngón tay và ngón chân lại với nhau, bác sĩ có thể tách chúng ra. Hoặc nếu thực quản, ống nối miệng với dạ dày của bạn trở nên quá sẹo, bạn có thể phẫu thuật để mở rộng nó để giúp bạn ăn uống.

Một số người bị bong biểu bì bọng nước vẫn thấy ăn uống quá đau đớn. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể đề nghị đặt ống truyền thức ăn để thức ăn đi thẳng vào dạ dày của bạn.

Để giúp ngăn ngừa mụn nước, bạn phải chăm sóc đặc biệt cho làn da của mình.

Giảm ma sát. Sử dụng kem dưỡng da để giữ ẩm cho da và giảm ma sát. Nếu bạn băng bó vết thương, chỉ sử dụng băng không dính, sau đó quấn lỏng lại bằng gạc cuộn. Mặc quần áo rộng rãi, không có thẻ, tay áo bó sát hoặc đường may.

Xả mụn nước. Nếu không được điều trị, chúng có thể chứa đầy chất lỏng và bị nhiễm trùng. Bác sĩ có thể chỉ cho bạn cách tốt nhất để dẫn lưu chúng.

Giữ mát. Giữ nước tắm của bạn không ấm hơn nhiệt độ phòng. Ở trong điều hòa càng nhiều càng tốt và tránh nhiệt độ và độ ẩm.

Nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng. Da của bạn có thể bị đỏ hoặc cảm thấy nóng khi chạm vào nếu bị nhiễm trùng. Bạn cũng có thể nhận thấy mủ hoặc chất dịch màu vàng đóng vảy ở chỗ đó, một vệt đỏ dưới da hoặc bị sốt hoặc ớn lạnh. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi bác sĩ ngay. Bạn có thể cần thuốc kháng sinh.

Kiểm tra của bạn ăn kiêng. Nhiều người bị bệnh ly thượng bì bọng nước có hàm lượng sắt, selen hoặc vitamin D thấp. Bác sĩ có thể đề nghị bạn gặp chuyên gia dinh dưỡng về việc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất này.

Nhận hỗ trợ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc người mà bạn tin tưởng. Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi nói về cảm xúc của mình với nhà trị liệu hoặc nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn.

Stephanie S. Gardner, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%
Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status