Home Engl Foru G+ Face Mổ nội soi khớp có thể gây biến chứng

(ĐTĐ) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng. Tuy nhiên thực tế là vẫn còn nhiều tai biến có thể gặp phải.

 

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng ổ khớp là một biến chứng trầm trọng, có thể dẫn tới nhiễm trùng xương tủy, nhiễm trùng toàn thân hay hư khớp.

Tỷ lệ này là 0,07% nếu tuân thủ các điều kiện an toàn về phòng mổ, phẫu thuật và dụng cụ, nghĩa là cứ 10.000 người mổ thì chỉ bảy người có khả năng bị nhiễm trùng sau mổ.

Nội soi khớp

Đau - đơ khớp sau mổ

Biến chứng này có thể gặp ở 4 - 5 người trên 100 trường hợp sau mổ. Thường do vết mổ bị dính, xơ dính trong khớp do máu tụ, do viêm, do can thiệp quá mức trong khi thao tác hoặc chưa giải quyết bệnh lý triệt để...

Chìa khóa để tránh biến chứng này là phải tập vận động khớp nhẹ nhàng ngay sau mổ.

Biến chứng thần kinh - mạch máu

Biến chứng tê liệt hay tổn thương đứt thần kinh với tỷ lệ khoảng 1/2000 ca. Thường xảy ra là triệu chứng tê sau mổ, đa số do thời gian garô kéo dài hoặc đụng chạm thần kinh gần đó, hoặc do vết mổ,  thường tự hồi phục sau 4 - 6 tháng.

Các biến chứng hiếm gặp

Gãy dụng cụ trong khớp, còn dị vật trong khớp, tụ máu trong khớp, tai biến do gây mê, gây tê (như các cuộc mổ khác)...

Để an toàn, cả thầy thuốc và người bệnh đều không được chủ quan, đảm bảo an toàn trong phòng mổ, giữ gìn sức khoẻ trước và sau mổ.

Nguồn Bee.net.vn
Xương khớp

Xem thêm

Bài mới đăng


Viết bình luận

Đăng nhập

Bằng TK mạng xã hội:

   

Hoặc TK đã đăng ký:

Diễn đàn bảo trì