fbpx
Viện điện tử

Tạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớp

Phẫu thuật tạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớp còn gọi là kỹ thuật  Lemaire,  là tạo hình bên ngoài khớp, có nghĩa là đặt dây chằng ghép không vào trong khớp mà ở ngoại vi. Tất nhiên là nó không tái tạo lại dây chằng chéo trước về mặt giải phẫu. Nhưng nhờ phẫu thuật này nó có thể kiểm soát được dấu hiệu ngăn kéo trước. Phẫu thuật này chống lại không vững ở tư thế xoay  là hậu quả của đứt dây chằng chéo trước.

Tạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớp

Lịch sử

Phẫu thuật này được  Bác sĩ  Marcel Lemaire, viết ra và công bố trên tạp chí  Journal de Chirurgie năm  1967. Kỹ thuật bắt đầu được áp dụng đầu tiên vào năm 1960 cho một nghệ sĩ múa Opera, phải nghỉ việc vì gối không vững chắc. Nhờ phẫu thuật này cô ta đã quay trở lại nghề của mình.

Kỹ thuật tạo hình dây chằng trong khớp ở thời kỳ này  thường cho  kết quả  rất tồi, vì  phẫu thuật  đó  tương đối “nặng nề”, sau mổ phải bất động một thời gian dài bằng bột. Trong khi đó phẫu thuật của Lemaire có lợi là phẫu thuật can thiệp ở ngoài khớp, tương đối nhanh, không cần bất động sau mổ. Tuy vậy, nó không tái tạo được dây chằng chéo trước, mà chỉ bổ sung chống lại không vững của khớp gối ở tư thế xoay. Nhờ phẫu thuật này, trong thời kỳ đó, nhiều vận động viên thể thao đã được quay trở lại với thi đấu. Hiện nay, phẫu thuật này ít được áp dụng và chỉ định của nó cũng hạn chế hơn dùng phối hợp với phương pháp tạo hình dây chằng trong gối.

Kỹ thuật

Mục đích của phẫu thuật này là dùng một dải cân để tăng cường cho dây chằng bên ngoài khớp,  chống lại động tác xoay trong của xương chày so với xương đùi. Dải cân được lấy ở cân căng cân đùi của người bệnh, sau đó khâu cuốn lại ở giữa gối  và xương đùi.

Tạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớp

Dải cân của cân căng cân đùi được lấy ra bề rộng 1 cm, giữ nguyên chỗ bám của nó ở xương chày.
Tạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớpTạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớpTạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớp
Nửa vòng đường hầm được tạo ở trong lồi cầu ngoài bằng một rũa cong “rifloir” của Lemaire
Cho dải cân ghép chui dưới dây chằng bên ngoài, sau đó chui qua đường hầm được đào ở trong xương đùi.
Cố định dải gân ghép lại sau khi đã căng nó  tối đa.

Tạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớp

Hình ảnh sau khi phẫu thuật

Sau mổ

Không cần phải bất cứ một phương tiện cố định nào, cho bệnh nhân đứng dậy và đi ngay bằng nạng vào ngày hôm sau. Luyện tập phục hồi chức năng thực hiện sau một tháng rưỡi.

Chỉ định của kỹ thuật Lemaire

Những tiến bộ về kỹ thuật tạo hình bên trong gối (KJ, DIDT…) của dây chằng chéo trước đã làm giảm đáng kể các chỉ định của kỹ thuật Lemaire.

Nó có thể chỉ định phối hợp với các tạo hình bên trong gối hay chỉ định một mình:

–  Chỉ định phối hợp với tạo hình bên trong gối , còn chưa thống nhất  giữa các phẫu thuật viên khác nhau, nói chung nên chỉ định trong các trường hợp là vận động viên thể thao, những trường hợp rất lỏng khớp, dấu  hiệu resaut rất rõ.

-Chỉ định thủ thuật Lemaire đơn thuần rất hạn chế trong những trường hợp đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn.

Nguồn Genou.com/vietnam
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status