fbpx
Viện điện tử

Hình ảnh X quang Trượt đốt sống thắt lưng

1. X quang thường:

– Nên chỉ định ở bệnh nhân than phiền đau lưng. Đa số trường hợp trượt đốt sống do khe hở eo, di tật khuyết xương ở vùng eo rõ ràng và dễ nhận biết. Tuy nhiên tỷ lệ âm tính giả có thể tới 15-20%. X-quang cột sống thắt lưng chếch 3/4 phát hiện khe hở eo tốt hơn. Nên chụp X-quang cột sống thắt lưng ở tư thế đứng. ở tư thế này các biến dạng của cột sống được bộc lộ rõ rệt nhất. Di lệch trượt được chia độ theo Mayerding hoặc tính theo tỷ lệ phần trăm. X-quang động giúp phát hiện những chuyển động bất thường của đốt sống. Cột sống được coi là mất vững khi đốt sống di lệch từ 4,5mm trở lên hay di lệch 15%. Các biến dạng của cột sống thắt lưng được đánh giá theo các góc đo của cột sống thắt lưng: góc ưỡn cột sống thắt lưng, góc xoay, góc nghiêng xương cùng…

Hình ảnh X quang Trượt đốt sống thắt lưng

Hình ảnh X quang Trượt đốt sống thắt lưng– X quang giúp phát hiện tốt trượt đốt sống, đặc biệt trên phim nghiêng 2 mặt (Bilateral oblique) khi xuất hiện vòng cổ chó Scottie.

– X quang còn giúp phân độ trượt đốt sống: Đô ̣trượt dựa trên tỷ lệ giữa khoảng cách trượt và chiều rộng đốt sống:

  • Độ1: 0 – 25%
  • Độ2: 25 – 50%
  • Độ3: 50 -75%
  • Độ4: 75 – 100%

2. CT-scan:

– CT cho các thông tin vê ̀trượt đốt sống va ̀các vấn đề khác (nếu có): bệnh ly ́đĩa đệm, hẹp ống sống, chẻ đôi ống sống, hoặc hình ảnh chèn ép thần kinh, abcess, ung thư.

-CT cho hình ảnh rõ trong trượt đốt sống do hủy xương (hở eo)

Hình ảnh X quang Trượt đốt sống thắt lưng

Hình ảnh X quang Trượt đốt sống thắt lưng3. MRI:

-Cho hình ảnh nhiều lát cắt mà không phải chịu nhiều bức xạ.

-Ngoài ra các tổn thương phần mềm cũng ro ̃hơn trên MRI.

Cộng hưởng từ là lựa chọn hàng đầu nhờ khả năng cho hình ảnh giải phẫu cột sống. MRI là phương pháp không can thiệp và có độ nhậy cao nhất trong chẩn đoán thoái hoá đĩa đệm. Tổ chức xơ từ khe hở eo và các nguyên nhân gây chèn ép rễ được phát hiện tốt bằng MRI. Có thể nói, MRI là phương pháp chẩn đoán hình ảnh duy nhất cho phép đánh giá tình trạng hẹp lỗ ghép. Trên các phim cắt dọc cột sống qua vùng lỗ ghép của BN trượt đốt sống, rễ thần kinh bị coi là chèn ép khi mất tín hiệu của tổ chức mỡ xung quanh rễ hoặc không thể nhận biết được rễ trong lỗ ghép.

-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status