Điều trị đau .com
084 589 8686

Chỉ mục bài viết

Khối lượng xương, tức là tổng lượng khoáng trong bộ xương có ý nghĩa quan trọng. Mối tương quan chặt chẽ giữa khối lượng xương đo được của các xương trong cơ thể và độ vững chắc của những xương đó đã biết rõ. Cấu tạo hoặc cấu trúc của xương cũng có tầm quan trọng đối với lực cơ học và tính đàn hồi.

Xương có thể được coi là vật chất cấu thành bằng hai pha, với chất khoáng là một pha và chất tạo keo và chất nền là pha kia. Các chất kết hợp kiểu đó bền chắc hơn từng chất riêng rẽ.

Các quan niệm sinh cơ học cơ bản

Đường cong biến dạng do tải trọng cơ học lên xương được chứng minh một cách hệ thống ở hình sau:

Chan thuong the thao

Hình 4.1.Đường cong biến dạng do tải trọng (nén, kéo căng) với cấu trúc hình thành bởi vật dẻo nào đó. 
Nếu tải trọng đặt vào đoạn đàn hồi của cấu trúc (đoạn A-B trên đường cong) sau đó được buông ra thì không thấy có biến dạng vĩnh viễn. Nếu tải được tiếp tục vượt qua điểm uốn (B) và đi vào đoạn dẻo của cấu trúc (đoạn B-C trên đường cong) và sau đó tải được buông ra thì có biến dạng vĩnh viễn. 
Biến dạng vĩnh viễn xảy ra nếu cấu trúc chịu tải ở điểm D trên vùng dẻo và sau đó mất tải thì tổng biến dạng đó được biểu diễn bởi khoảng cách giữa A và D. Nếu tải được tiếp tục trong đoạn dẻo thì đến một điểm hỏng tận cùng (C). 
(Hình vẽ được phép của Nordin và Franked - 1989).

Đoạn khởi đầu là vùng đàn hồi, ở đó vật liệu trở lại hình dạng nguyên thủy của nó khi chưa có tải. Ở điểm uốn, vật liệu bắt đầu bị hỏng và không lấy lại được hình dạng nguyên thủy của nó khi chưa có tải. Đó là vùng dẻo. Miền dưới đường cong biểu diễn năng lượng hấp thụ. Sự vững mạnh của cấu trúc được xác định bởi:

1. Tải trọng mà cấu trúc chịu đựng được trước khi hỏng.

2. Sự biến dạng nó chịu đựng được trước khi hỏng.

3. Năng lượng nó có thể tích lũy trước khi hỏng.

Thuật ngữ chính xác hơn đối với sự biến dạng do mang tải là nén - kéo căng. Nén (stress) là tải hoặc lực trên miền đơn vị được triển khai trên một miền phẳng trong cấu trúc khi đáp ứng với các tải đặt vào từ bên ngoài. Nó được đo bằng  Newton  trên mét vuông (N/m2) hoặc bằng Pascal (Pa).

Kéo căng (strain) là sự biến dạng, sự thay đổi về kích thước, triển khai trên một cấu trúc đáp ứng với sự nén từ bên ngoài. Một sức kéo căng lớn mà không gây biến dạng vĩnh viễn, có nghĩa là sức kéo đàn hồi cao và đối với các kiểu xương khác nhau cũng có nghĩa là khả năng lớn hơn để tích lũy năng lượng.

Cấu trúc xương thay đổi tùy các kiểu xương khác nhau, tức là kiểu lưới hay kiểu vỏ, và cũng tùy các mặt khác nhau trong cùng một xương. Như vậy đường cong nén - kéo căng sẽ khác nhau khi một mảnh xương chịu tải với những phương khác nhau, ví dụ phương nằm ngang, nằm dọc hay nằm nghiêng (dị hướng). (Hình 4.2)

Chan thuong the thao

Hình 4.2. Biến dạng ở mẫu xương vỏ ở trục đùi được kéo theo 4 hướng: 
(i) nằm dọc (L); (ii) nghiêng 30° so với trục độ của xương; (iii) nghiêng 60°; (iv) ngang (T). 
(Hình vẽ được phép của Nordin và Fraket - 1989)

Nói chung, xương vững chắc nhất ở phương chịu tải sinh lý bình thường hay gặp nhất.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:238 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn