Bác sĩ nhận phong bì không phải do y đức kém

(ĐTĐ) – Nếu có bác sĩ, y tá nào làm việc ở bệnh viện nhà nước nhận phong bì thì chớ vội kết luận họ thiếu y đức. Thực tế nằm trong 2 câu chuyện dưới đây.

 

Chuyện của tôi: Tôi là một bác sĩ đã từng làm việc ở bệnh viện nhà nước, thỉnh thoảng có nhận phong bì. Bây giờ tôi đã làm việc cho một bệnh viện quốc tế 2 năm nay nhưng chưa nhận phong bì lần nào. Có phải y đức của tôi tốt lên không? Xin thưa, không phải. Tôi đang làm việc trong một môi trường quốc tế năng động, công bằng. Lương bổng được trả theo từng giờ, ngày đêm khác nhau, theo năng lực làm việc chứ không theo thâm niên, bằng cấp. Lương tôi hiện nay gấp khoảng 20 lần mức lương tôi làm nhà nước trước kia, đó là chưa tính phụ cấp ăn ở, đi lại, 6 tháng được tăng lương 1 lần. Mới làm có 2 năm mà tôi được tăng lương 4 lần, hiện tại lương tôi gấp đôi mức mới vào làm.

Và chuyện của bạn tôi: Bạn tôi là một bác sĩ ngoại khoa làm việc cho một bệnh viện nhà nước. Anh hay tâm sự với tôi nhiều về y đức. Lúc mới làm việc anh là bác sĩ giỏi, có tâm huyết với bệnh nhân. Lúc đầu anh khẳng định sẽ không bao giờ nhận phong bì của bệnh nhân. Nhưng điều đó chỉ xảy ra đối với anh chưa đầy một năm, sau đó anh đã thay đổi thái độ. Vì có một thực tế là, trong khoa của anh chuyện nhận phong bì là bình thường, anh không nhận thì bác sĩ khác nhận thay cho anh rồi chia đều ra. Nếu nhận lương nhà nước không thôi thì không đủ sống. Ngoài lương cơ bản anh được hưởng phụ cấp phẫu thuật khoảng 35.000 đồng/1 ca. Cộng tất cả lại thì lương anh chỉ khoảng 7 triệu/1 tháng cho 20 năm làm bác sĩ ngoại khoa.

Để cải thiện thêm thu nhập, anh đi làm thêm ngoài giờ ở bệnh viện tư nhân. Một ca phẫu thuật anh được trả hơn 1 triệu đồng. Trước khi phẫu thuật, bệnh viện còn sắp xếp cho anh được gặp bệnh nhân và người nhà để an ủi, động viên họ cũng như giải thích các tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân xuất viện, người nhà họ tặng phong bì, anh không bao giờ nhận. Họ còn đem quà cáp, rượu ngoại, phong bì đến tận nhà, anh cũng từ chối và còn báo cáo lên ban giám đốc bệnh viện tư. Anh là một con người nhưng hằng ngày anh có 2 cách ứng xử hoàn toàn trái ngược nhau đối với chuyện nhận phong bì, dù đó cùng là công việc phục vụ bệnh nhân.

Vì vậy mọi người nếu có thấy bác sĩ, y tá nào làm việc ở bệnh viện nhà nước mà nhận phong bì thì chớ vội kết luận họ thiếu y đức. Tuy tôi không dám khẳng định một cách tuyệt đối ai cũng cư xử như anh bạn tôi nhưng tôi tin rằng nếu họ làm việc ở bệnh viện tư thì cũng không nhận phong bì dù cho bệnh nhân, người nhà đem đến tận nhà họ. Cũng không phải tôi làm bác sĩ mà tôi bênh vực ngành nghề của mình. Nhưng điều tôi muốn nói là, bác sĩ nhận phong bì rõ ràng không phải do y đức kém.

Nguồn VnExpress.net

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm