fbpx
Viện điện tử

Điều trị dự phòng hen ở trẻ em

(ĐTĐ) – Điều trị hen ở trẻ em cần chú ý điều trị dự phòng là quan trọng nhất. Khi trẻ có cơn hen cấp cần xử trí nhanh chóng và theo dõi chặt chẽ.

 

Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ hen ở trẻ ngày càng gia tăng tại các thành phố lớn. Thống kê mới nhất cho thấy tại TPHCM, tỷ lệ mắc hen ở trẻ em lên tới 30% và Hà Nội là 17%. 1/3 số bệnh nhân không được chẩn đoán đúng bệnh đã dẫn đến điều trị không thích hợp, bệnh nhân dễ chuyển thành thể hen nặng gây dị dạng lồng ngực, giảm phát triển cơ thể. Các bác sĩ cho biết, đây là thời điểm bệnh hen tái phát và thường gây ra những đợt hen cấp.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Tại phòng khám hen nhi, bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày có gần 100 trẻ tới khám và chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi. Nhiều trường hợp trước đây đã có tiền sử mắc hen phế quản, sau một thời gian điều trị thấy các cháu không bị ho hay không thấy những cơn rít nên đã ngừng điều trị.

Hen là bệnh do viêm mãn tính đường hô hấp, có 4 triệu chứng điển hình của bệnh là ho, khò khè, nặng ngực, tức và thở ngắn hơi. Các cơn hen thường xảy ra khi có các yếu tố kích thích, hay xảy ra vào ban đêm và gần sáng, do thay đổi thời tiết, hít phải dị nguyên như bụi, phấn hoa, các chất gây dị ứng, nước hoa, xà phòng, khói thuốc lá…

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, việc không điều trị dự phòng đối với những trẻ mắc hen đã dẫn tới tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và nhiều trường hợp trẻ lên những cơn hen cấp. Đối với những trường hợp trẻ đến viện không kịp thời có nguy cơ dẫn tới tử vong. Các nghiên cứu cho thấy, điều trị hen ở trẻ em cần chú ý điều trị dự phòng là quan trọng nhất, khi trẻ có cơn hen cấp cần xử trí nhanh chóng và theo dõi chặt chẽ.

Bệnh hen ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo những người mắc bệnh hen cần biết các biện pháp ngừa cơn hen như vậy có thể kiểm soát được và thậm chí là chữa khỏi.

Nên làm gì để phòng bệnh hen phế quản?

1. Cần mặc ấm cho trẻ về mùa lạnh, nhất là khi đi ra khỏi nhà. Chỉ nên tắm cho trẻ khi không có cơn hen (trẻ vẫn ăn, chơi bình thường).

2. Tắm ở buồng không có gió lùa, tắm nước ấm. Cần tắm nhanh, tắm xong phải lau khô người cho trẻ ngay, lau bằng khăn khô và mặc ngay quần áo cho trẻ.

3. Mùa lạnh mỗi lần chuẩn bị tắm, rửa cho trẻ nên chuẩn bị một số phương tiện như: Quần áo sạch, lò sưởi, điều hòa nóng (nếu có điều kiện) để sau khi tắm, rửa xong là cháu được tiếp xúc ngay với khí ấm, hạn chế lạnh đột ngột làm cho trẻ dễ bị cảm lạnh và nguy cơ xuất hiện cơn hen phế quản trên trẻ có sẵn tiền sử bị hen.

4. Đối với trẻ có tiền sử hen phế quản thì không cho trẻ ăn, uống các loại thức ăn có nguy cơ cao xuất hiện cơn hen như: Tôm, cua, ốc. Bố, mẹ và người lớn không nên hút thuốc trong nhà. Nếu chưa có điều kiện dùng bếp điện, bếp ga thì nên cải tiến bếp đun củi, rơm, rạ bằng loại bếp ít khói. Không nên nuôi chó, mèo trong nhà.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

5. Cần phơi nắng chăn, gối, đệm mỗi khi có điều kiện. Trong phòng ngủ của trẻ không nên quét nhà bằng chổi mà nên lau bụi bằng khăn ướt, hút bụi bằng máy (nếu có thể).

6. Trẻ đã từng bị hen phế quản, đã được bác sĩ tư vấn và điều trị cần nghe theo chỉ dẫn của thầy thuốc, đặc biệt cần điều trị phòng hen theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bởi vì khi trẻ bị hen phế quản, ngoài việc điều trị cắt cơn hen còn có điều trị dự phòng. Mặt khác, điều trị bệnh hen phế quản trẻ em không giống như người lớn về thuốc, liều lượng, cách dùng… bởi lẽ “trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại”.

Nguồn Vtv.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status