Điều trị đau .com
084 589 8686

English >>

Thông thường, các thông tin về tiền sử, bệnh sử của bệnh nhân được thông qua việc phỏng vấn. Với những bệnh nhân bị rối loạn chức năng giao tiếp hay chậm phát triển trí tuệ, thông tin phải được lấy từ những người thân đi cùng. Những thành viên trong gia đình bệnh nhân là nguồn khai thác thông tin rất có giá trị. Các bác sĩ cũng có thể tiếp nhận những thông tin cần thiết về bệnh nhân thông qua việc trao đổi với những người chăm sóc khác, người giúp việc chẳng hạn như nhân viên thanh toán, y tá sức khỏe công cộng, và các cộng tác viên của cơ quan y tế . 

Các phần chính của bệnh án là báo cáo chính về các triệu chứng, căn nguyên của bệnh, bệnh sử chức năng, tiền sử y khoa, đánh giá các hệ thống, hồ sơ bệnh nhân, và tiền sử bệnh trong gia đình. 

Các triệu chứng chính 

Mục tiêu trong việc đánh giá các triệu chứng chính là để lập hồ sơ liên quan tới bệnh nhân. Ghi chép thường là giảm chức năng dưới dạng một triệu chứng báo hiệu một bệnh lý nào đó. Triệu chứng "đau ngực khi đi bộ cầu thang" gợi ý bệnh tim mạch; triệu chứng "nhức và tê tay khi lái xe" gợi ý triệu chứng ống cổ tay. 

Sự quan trọng là nhận thấy rằng một ghi chép cơ bản của chức năng bị mất cũng có thể là ý nghĩa đầu tiên của một người khuyết tật hoặc tàn tật. Ghi chép của người nội trợ rằng "sự cân bằng của tôi đã trở nên tệ hơn và tôi đã bị ngã nhiều lần" có thể liên quan đến bệnh hệ thống tiền đình và khuyết tật được tạo ra bởi đi lại không an toàn. Tương tự như vậy, người nông dân nói rằng: "Tôi không còn có thể leo lên trên máy kéo của tôi" không chỉ cho thấy một bệnh thần kinh hoặc chấn thương chỉnh hình mà còn chuyển tải đến các bác sĩ rằng chứng rối loạn này đã dẫn đến một khuyết tật của bệnh nhân về khả năng không thực hiện nghề nghiệp như mong đợi. 

Bệnh sử căn bệnh hiện tại

Bệnh sử của bệnh hiện nay thu được khi bệnh nhân kể về câu chuyện của tình trạng khó khăn y tế. Tất cả các bác sĩ đều được đào tạo để "lắng nghe bệnh nhân, chính họ sẽ cho bạn chẩn đoán bệnh". Khi cần thiết, bác sĩ sẽ được yêu cầu bệnh nhân giải thích những từ cụ thể mà họ sử dụng. Chẳng hạn, khó mà tìm ra nghĩa thực sự của những từ như "tê tê"? hoặc "yêu yếu". Câu hỏi cụ thể liên quan đến một triệu chứng đặc biệt cũng có thể giúp tập trung vào cuộc phỏng vấn. Sử dụng các kỹ thuật này, bác sĩ nhẹ nhàng hướng dẫn bệnh nhân theo trình tự thời gian và mô tả đầy đủ các triệu chứng và hậu quả của nó. 

Hơn tất cả, bệnh nhân nên được cho phép để kể câu chuyện. Hơn một triệu chứng có thể được gợi ra trong cuộc phỏng vấn, và các bác sĩ nên phân tích từng vấn đề một cách theo trật tự mới (Bảng 1-2) (1). 

BẢNG 1-2. Phân tích các triệu chứng 
1. Ngày bắt đầu 

2. Đặc điểm và mức độ nghiêm trọng 

3. Vị trí và sự mở rộng 

4. Những mối quan hệ thời gian 

5. Các triệu chứng liên quan 

6. Các yếu tố tăng và giảm của bệnh 

7. Sự chữa trị trước đó và những hiệu quả đạt được 

8. Tiến độ, ghi nhận sự tăng hay giảm của bệnh 

Một danh sách đầy đủ của các loại thuốc hiện nay nên được duy trì. Kê đơn gồm nhiều loại thuốc ở những người mắc bệnh mãn tính, đôi khi cũng gặp phải những tác dụng phụ đáng lưu ý. Tác dụng phụ của thuốc có thể cản trở việc nhận thức, trạng thái tâm lý, phản xạ mạch máu, kiểm soát cân bằng, ruột và bàng quang, cơ bắp, cùng với sự suy yếu do bệnh hoặc chấn thương hiện tại. 

Bệnh sử của bệnh bao gồm một hồ sơ cầm tay, điều này rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực của phục hồi chức năng. 

Tài liệu tham khảo

Nguồn: Physical Medicine and Rehabilitation - Principles and Practice
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:142 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn