Nguyên tắc chung PHCN cho người có khó khăn nghe, nói

Tàn tật là tình trạng người bị khiếm khuyết một hay nhiều bộ phận hay chức năng cơ thể gây cản trở người đó thực hiện vai trò của mình trong cộng đồng, phải phụ thuộc một phần hay hoàn toàn vào người khác để có thể tồn tại được. Tỷ lệ tàn tật trên thế giới khoảng 10% dân số. Ở Việt nam ước tính có khoảng 7 triệu người tàn tật. Trong đó khó khăn về nghe nói là một trong những loại khuyết tật hay gặp.

1. Nguyên nhân gây ra giảm khả năng nghe và/ hoặc nói.

+ Trước sinh:

– Dị dạng tai, khiếm khuyết vành tai.

– Dị dạng miệng (sốt, nôn, hở hàm ếch).

– Mẹ bị mắc bệnh thời gian mang thai:Rubeon, tiêm chủng

– Dinh dưỡng kém khi mang thai, bướu cổ do thiếu Iot.

+ Trong sinh:

– Đẻ non

– Tổn thương não(bại não).

+ Sau sinh:

– Các bệnh NK: Viêm màng não mủ, sởi, viêm não,quai bị, suy dinh dưỡng.

– Tác dụng phụ của một số thuốc : Steptomycin, Quinin…

– Tuổi già.

– Tiếp xúc kéo dài với tiếng động lớn:

2. Nguyên tắc chung PHCN:

– Nếu trẻ chỉ điếc một phần, cần giúp đỡ để trẻ nghe tốt hơn (có thể dùngmáy trợ thính nếu cần) để hiểu rõ tiếng nói và học nói.

– Nếu trẻ bị điếc hoàn toàn, khi đó không thể giúp trẻ nghe được. Nhưng nếu trẻ bị điếc sau khi đã nói được, trẻ cần được giúp đỡ để biết cách nhìn miệng mọi người khi nói và để phát triển tiếng nói.

– Nếu trẻ bị điếc bẩm sinh hoặc điếc khi chưa học nói, việc học đọc môi và nói sẽ rất khó khăn và thất bại. Chọn cách giao tiếp nào thích hợp nhất với trẻ trức tiên là qua nét mặt, điệu bộ, dấu hiệu tay, sau đó có thể kèm theo tranh ảnh, đọc viết, đánh vần các chữ cái bằng tay, đọc môi.

– Nếu trẻ sống trong môi trường có nhiều người điếc và thường xuyên sử dụng ngôn ngữ hìn thể, thì cần dậy trẻ và gia đình ngôn ngữ đó để giúp trẻ có thể giao tiếp được với mọi người.

– Nếu trẻ sôgns ở môi trường có ít người điếc và không có ngôn ngữ hình thể, thì việc học ngôn ngữ này không giúp ích được nhiều.

– Hầu hết trẻ bị giảm khả năng nghe có thể học rất nhanh, nhưng một vài trường hợp trẻ bị tổn thương não kết hợp sẽ ảnh hưởng đến khă năng học.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm