fbpx
Viện điện tử

Cách xử trí tai biến mạch não

(ĐTĐ) – Tai biến mạch não (TBMN) là một cấp cứu rất hay gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đó là thể rối loạn tuần hoàn não cấp tính, nặng, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng: liệt nửa người, thất ngôn, rối loạn tâm thần…

TBMN do chảy máu não (chiếm 20%) thường liên quan đến tăng huyết áp (nhóm người cao tuổi) hoặc dị dạng mạch não (nhóm trẻ tuổi hơn); do thiếu máu não cục bộ (chiếm 80%) thường do huyết khối, tắc mạch.

Cách xử trí tai biến mạch não

Triệu chứng có thể xuất hiện rất đột ngột, BN đang ngồi hoặc làm việc gì đó, tự nhiên ngã gục xuống và nhanh chóng đi vào hôn mê. Một số có dấu hiệu báo trước, BN thấy nhức đầu ngày càng tăng, nôn, choáng váng rồi ngã xuống. Có BN thấy tê bì rồi yếu dần nửa người.

Đây là một bệnh nặng, cần được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Trong khi chờ chuyển đến BV hoặc trung tâm cấp cứu, có thể áp dụng các biện pháp sau: Để BN nằm nghiêng, nếu nằm ngửa cũng phải để mặt nghiêng về một phía để tránh tụt lưỡi gây tắc đường thở. Vệ sinh miệng mũi, lau sạch đờm dãi ứ đọng. Nếu thấy BN mặt đỏ, tay chân co quắp, thở to … tránh dùng các loại dầu nóng. Chỉ bấm hoặc chích máu các huyệt: Nhân trung (ở 1/3 trên rãnh nhân trung), thập tuyên (ở đầu các ngón tay). Nếu BN mặt tái, da lạnh, vã mồ hôi, chân tay lạnh, đại tiểu tiện không tự chủ thì ngoài bấm các huyệt trên, có thể dùng dầu nóng, rượu xoa bóp toàn thân. Đo huyết áp thấy cao (≥ 200/120 mmHg), dùng Adalat 5mg hoặc 10 mg nhỏ vài giọt dưới lưỡi. Nên để huyết áp hạ từ từ, tránh gây thiếu máu não đột ngột.

Nguồn Daidoanket.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status