Chơi game giúp phục hồi sau đột quỵ

(ĐTĐ) – Nghiên cứu của Bệnh viện St Michael’s cho thấy thực tế ảo và trò chơi video có thể cải thiện chức năng vận động ở bệnh nhân đột quỵ một cách đáng kể.

 

Bệnh nhân chơi video game, như Wii và Play Station, có khả năng cải thiện chức năng cánh tay cao hơn 5 lần so với những người thực hiện liệu pháp tiêu chuẩn.

“Video game là một phương pháp thay thế đầy hứa hẹn và có khả năng cải thiện cải tiến động cơ con người sau khi đột quỵ”, ông Gustavo Saposnik, trưởng nhóm điều tra của nghiên cứu và giám đốc đơn vị nghiên cứu đột quỵ tại bệnh viện nói.

Chơi game giúp phục hồi sau đột quỵ

“Phương pháp này chắc chắn là phương pháp thay thế thú vị, giá cả phải chăng, và hiệu quả trong việc tăng cường công tác điều trị và thúc đẩy phục hồi vận động sau khi đột quỵ,” ông Saposnik nói thêm.

Trong một nghiên cứu gần đây, người ta khuyên thực hiện các liệu pháp hiệu quả, có sự thách thức, lặp đi lặp lại, có nhiệm vụ và câu chuyện trong video game đó. Video game áp dụng khái niệm giúp não chữa bệnh thông qua một quá trình gọi là cơ chế thần kinh mềm dẻo (neuroplasticity) của não bộ có khả năng tổ chức lại bản thân sau khi bị thương bằng cách tạo ra quan hệ tế bào thần kinh mới.

“Việc phục hồi kỹ năng vận động phụ thuộc vào sự phục hồi thần kinh, sự thích ứng, và chiến lược học tập mới,” ông Saposnik cho biết. “Hệ thống vận động thực tế ảo mang lại lợi ích trong cải thiện chức năng vận động sau đột quỵ,” ông Saposnik giải thích chi tiết.

Nghiên cứu này đã được công bố trong phiên bản tháng 4 năm 2011 của tạp chí “Stroke”- Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Theo MIOL – Nguồn Bee.net.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm