“Đông lạnh” cột sống giúp người liệt toàn thân đi lại được

(ĐTĐ) – Một nhà vô địch thể dục bị liệt toàn thân do một cú ngã lộn đầu xuống đất, hiện đang đi được trở lại sau khi bác sĩ làm lạnh cột sống của anh.

 

Khi đang luyện tập để kiểm tra thành tích chuẩn bị cho một show biểu diễn tại Las Vegas Cirque du Soleil, Jorge Valdez, 20 tuổi, (ở Miami, Mỹ) đã tính toán sai trong một cú nhào lộn nên bị ngã đập đầu xuống đất. Ngay sau đó anh đã không thể cử động hai chân và hai bàn tay, chỉ còn động đậy hai cánh tay nhè nhẹ.

“Đông lạnh” cột sống giúp người liệt toàn thân đi lại được

Jorge Valdez, 20 tuổi, (ở Miami, Mỹ) bị liệt toàn thân do một cú ngã lộn đầu xuống đất, hiện đang đi được trở lại sau khi bác sĩ làm lạnh cột sống của anh. (Ảnh Daily Mail)

Valdez lập tức được chuyển bằng máy bay đến Bệnh viện Jackson Memorial ở Miami, và thoạt tiên các bác sĩ nơi đây đã e ngại rằng anh sẽ không bao giờ còn bước đi được nữa.

Thế nhưng sau đó các phẫu thuật gia nhận thấy rất thích hợp để áp dụng liệu pháp đông lạnh cột sống cho Valdez vì anh không hề bị thương tổn nào khác ngoại trừ vùng cột sống. Tiến trình làm lạnh này làm giảm các tác hại có thể gây ra do sự sưng phù và viêm nhiễm chèn ép tủy sống.

Các bác sĩ giải phẫu thần kinh đã có thể giảm sức ép đối với cổ Valdez và cố định lại các khớp bị trật trước khi hạ nhiệt độ cơ thể anh từ 37 độ C xuống 33,5 độ C.

Bác sĩ Steven Vanni thuộc Đại học Miami, người chữa trị cho Valdez, cho biết việc trị liệu đã thành công mỹ mãn. “Hầu hết bệnh nhân không cần luyện tập phục hồi chức năng, và anh ấy đã vừa bước ra khỏi bệnh viện”, ông nói.

Valdez phát biểu tại một cuộc họp báo ở Miami rằng anh “quá sung sướng” được hồi phục quá tốt. “Tôi đã rất sợ hãi và khá chắc rằng tôi sẽ không thể bước đi ít nhất là trong một thời gian.”

Nhờ các bác sĩ nhanh trí xử lý mà Valdez đã được xuất viện chỉ một tuần sau tai nạn khủng khiếp của mình.

Tuy nhiên, bác sĩ Vanni cảnh báo rằng phương pháp làm lạnh cột sống không phải là một liệu pháp chữa bách bệnh. “Nếu bạn bị gãy hay cắt đứt tủy sống thì phương pháp làm lạnh này không chữa trị được gì cả. Trường hợp tủy sống bị bầm giập nặng thì liệu pháp này có thể hữu ích.”

Theo Daily Mail – Nguồn Bee.net.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm