fbpx
Viện điện tử

Người đầu tiên trên thế giới được ghép 2 chân

(ĐTĐ) – Nam thanh niên được phẫu thuật ghép hai chân của người khác sẽ sớm đi lại được bằng nạng trong 6-7 tháng tới và phải tiếp tục tập phục hồi chức năng, nhóm bác sĩ mổ Tây Ban Nha cho biết.

 

Bác sĩ Pedro Cavadas, một chuyên gia phẫu thuật cấy ghép tại Bệnh viện La Fe ở Valencia, Tây Ban Nha – người đứng đầu nhóm phẫu thuật, cho biết, bệnh nhân đã rất vui mừng khi nhìn thấy đôi chân mới của mình. Nhưng ông cũng nhấn mạnh, dù từ lúc phẫu thuật tới nay mọi việc diễn biến rất tốt nhưng chưa thể nói trước được tình trạng sắp tới.

“Đây là lần đầu tiên trên thế giới thực hiện một ca phẫu thuật cấy ghép chân, vì thế không thể dự đoán kết quả” đại diện bệnh viện cho biết trong một cuộc họp báo.

Người đầu tiên trên thế giới được ghép 2 chân

Ảnh minh hoạ

Cuộc phẫu thuật phức tạp này đã kéo dài hơn 10 tiếng vào hôm thứ 2 vừa qua. Người được ghép chân là một nam thanh niên 20 tuổi, đã bị mất cả hai chân trong một tai nạn. Các bác sĩ không tiết lộ chi tiết về người nhận và người hiến chân.

Theo Abcnews, bác sĩ Cavadas cũng là chuyên gia đã thực hiện ca ghép hai tay đầu tiên ở Tây Ban Nha năm 2008, và ghép mặt vào năm 2009.

Ca phẫu thuật ghép chân được các cơ quan chức năng đồng ý cho phép thực hiện vào tháng 11 năm ngoái. Ngay sau đó, việc tìm kiếm người hiến chân phù hợp đã được tiến hành.

AP cho biết, các bác sĩ không tham gia cuộc phẫu thuật trên đánh giá, mục tiêu đặc biệt quan trọng trong những ngày tiếp là làm sao để máu từ cơ thể có thể nuôi dưỡng tốt cho đôi chân mới. “Đó là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Nếu việc cung cấp máu bị ngưng lại, đôi chân sẽ bị hoại tử”, tiến sĩ Nadey Hakim, Giám đốc phẫu thuật, khoa Cấy ghép bệnh viện Hammersmith, Anh cho biết.

Một chuyên gia khác, tiến sĩ David Levi, nhà phẫu thuật tại Đại học Y khoa Miller ở Miami, Mỹ thì tin rằng, bệnh nhân sẽ sớm đi lại được. Tuy nhiên, theo ông, để làm được điều này, ngoài việc phải tập phục hồi chức năng chuyên sâu, người thanh niên này sẽ phải đối mặt với một số thử thách khác.

“Anh ta vừa trải qua một ca mổ phức tạp và có thể sẽ cần dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy các chi cấy ghép. Thậm chí, khi đôi chân mới đã được chấp nhận, sẽ cần nhiều thời gian để hệ thống thần kinh cơ trong não hoạt động, kích hoạt khả năng đi lại”, ông nói thêm.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông, trước khi được phẫu thuật cấy ghép, bệnh nhân đã được bác sĩ gắn hai chân giả nhưng anh vẫn không thể đi lại được vì chân bị cắt cụt cách đầu gối khá xa.

Nguồn Vnexpress.net

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status