fbpx
Viện điện tử

Gia tăng chấn thương vì “nghiện” điện thoại thông minh

(ĐTĐ) – Các chuyên gia y tế ở Anh vừa cảnh báo rằng việc dành thời gian dài nhìn chằm chằm vào màn hình và bấm các phím nhỏ trên điện thoại thông minh có thể gây tác hại đến sức khỏe.

 

Những chấn thương kiểu như vậy đang trở nên phổ biến hơn khi các thiết bị công nghệ cao ngày càng được ưa chuộng. Cùng với “chấn thương cổ vì gõ văn bản”, nay là những chấn thương “ngón tay gõ phím”. “Tôi có một bệnh nhân bị viêm gân ngón tay cái do sử dụng điện thoại thông minh và trong nhiều tuần tay đau không thể làm được việc gì”, bác sỹ Tim Hutchful thuộc Hiệp hội Chữa bệnh bằng nắn khớp xương của Anh cho biết.

Gia tăng chấn thương vì “nghiện” điện thoại thông minh

Ảnh minh hoạ

Cũng theo nhiều chuyên gia khác, cơ thể con người sinh ra không phải để sử dụng những đồ vật như vậy. Không chỉ các ngón tay, hàng loạt vấn đề sẽ nảy sinh khi người ta dành hàng tiếng đồng hồ trước màn hình nhỏ xíu. Trọng lượng của đầu người trung bình từ 4,5-5,5 kg. Tư thế lý tưởng, khi tai, hông, đầu gối và mắt cá chân tạo thành một đường thẳng, nhưng khi đầu cứ vươn về phía trước để nheo mắt vào màn hình, tư thế khác thường này làm cho phần đầu cảm thấy nặng hơn đến 4 lần, gây gia tăng căng thẳng cho toàn bộ cơ thể.

Vì thế, tổn thương cổ vì gõ văn bản hay chấn thương ngón tay gõ phím đều là biểu hiện mới nhất của hội chứng những chấn thương của hành vi lặp đi lặp lại (gọi tắt là RSI) mà giới khoa học cảnh báo trong thời đại máy vi tính được sử dụng phổ biến. Tại Pháp, RSI là nguyên nhân nghỉ ốm hàng đầu tại công sở. Đây là những chấn thương có thể điều trị bằng vật lý trị liệu nhưng các chuyên gia cho rằng không được lờ đi những dấu hiệu cảnh báo sớm.

Bác sỹ Tim Hutchful cũng đưa ra một số lời khuyên cho những người ưa công nghệ và tiện ích để tránh chấn thương: Nên sử dụng một điện thoại thông minh mỗi lần không quá 40 phút tại một thời điểm; Dùng một cách tối thiểu, nghỉ giải lao thường xuyên. Đáng chú ý, nhóm có nguy cơ lớn nhất là thanh thiếu niên nên các gia đình thời hiện đại cần tránh lạm dụng việc sử dụng điện thoại di động, nhất là hiện tượng các thành viên trao đổi chỉ từ phòng này sang phòng khác mà cũng nhắn tin.

Theo AFP – Nguồn Anninthudo.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status