Banner-wonder-mf5-08n
Banner-doctorhome
Banner-goldlife-gl16
Banner-mpt8-12

Nguyên nhân gây đau đầu, căng thẳng từ nhóm cơ Suboccipitals

Suboccipitals1

Nhóm cơ Suboccipitals gồm tám cơ nhỏ nằm ở đáy hộp sọ. Chúng là các cơ sâu nhất của cổ vai gáy và có liên quan đến những chuyển động đầu tinh tế hơn như lắc lư và nghiêng đầu, cũng như xoay đầu sang một bên. Điều đặc biệt thú vị là chúng cũng ổn định vị trí của đầu, khiến chúng có mối liên hệ sâu sắc với mắt và hệ thống tiền đình.

Cách nhận biết

Hãy đặt ngón cái của bạn ở dưới đầu (chỗ các đốt C1, C2, C3), các ngón tay khác đặt trên hộp sọ. Sau đó di chuyển con ngươi lên xuống và sang trái sang phải. Bạn có thấy gì lạ không, dường như có gì đó nhúc nhích sau ngón tay cái của bạn. Đó chính là Suboccipitals !

Nguyên nhân gây đau đầu, căng thẳng từ nhóm cơ Suboccipitals

Tại sao nhóm cơ này lại gây đau đầu, căng thẳng ?

Hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy một số chuyển động ở đáy đầu khi chúng ta di chuyển mắt vì các cơ dưới màng cứng co lại để đáp ứng với chuyển động của mắt.
Nguyên nhân gây đau đầu, căng thẳng từ nhóm cơ Suboccipitals

Đôi mắt của chúng ta đóng một vai trò thiết yếu trong khả năng duy trì sự cân bằng (cùng với tai trong). Nó được gọi là phản xạ tiền đình mắt (VOR) và nó đề cập đến việc kích hoạt hệ thống tiền đình ở tai trong gây ra chuyển động mắt.

Có một ví dụ rất thực tế là: hãy cầm một cái gương ngang đầu trong khi bạn đang nhìn xuống bàn, từ từ quay đầu lên nhìn vô gương, bạn sẽ thấy con người của mình chuyển động đi xuống, cũng như vậy, hướng con ngươi vô gương nhưng quay đầu lại vị trí cũ thì con ngươi di chuyển lên. Điều này xảy ra khi đầu xoay theo bất kì hướng nào thì mắt bạn sẽ di chuyển theo cách ngược lại để ổn định hình ảnh mà bạn đang tập trung vào võng mạc.

Không có phản xạ này, mỗi khi bạn di chuyển đầu, hình ảnh trực quan sẽ bị mờ. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì chúng ta luôn thực hiện các chuyển động đầu vi mô, đầu không bao giờ hoàn toàn ổn định. Nếu không có phản xạ này, chúng ta sẽ luôn có được một hình ảnh mờ ảo về thực tế trước mắt và chúng ta sẽ không thể đọc được văn bản in.

Tai trong, mắt và các cơ phụ phối hợp rất chặt chẽ với nhau để giữ cho đầu bạn ổn định và giữ cho hình ảnh mà bạn nhìn thấy bằng mắt cũng ổn định.

Đó là lý do tại sao bạn có thể đau đầu hoặc chóng mặt nếu đọc sách trên xe ô tô, chuyển động liên tục của chiếc xe khiến mắt bạn và các bộ phận phụ của bạn làm việc quá tải để ổn định đầu cho phép xử lý chính xác các thông tin hình ảnh.

Điều tồi tệ hơn nữa nếu bạn làm việc nhiều với máy tính

– Tập trung và tập trung liên tục: các hình ảnh trên màn hình được tạo từ hàng ngàn đốm nhỏ (pixel), độ phân giải ảnh càng thấp thì nhu cầu thị giác phải được tăng lên.

– Hành động lặp đi lặp lại: nếu bạn đọc nhiều trên màn hình, hành động của mắt bạn cứ lặp đi lặp lại từ trái sang phải theo cùng một con đường, điều này tạo ra mỏi mắt.

– Tương phản và chói: Cường độ ánh sáng, độ chói, độ phản chiếu từ màn hình thủy tinh là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới nhu cầu thị giác.

Tất nhiên chữ càng nhỏ thì mắt lại càng phải làm việc nhiều hơn rồi.

Đôi mắt của chúng ta phải làm việc chăm chỉ để tập trung và các bộ phận phụ của bạn phải làm việc chăm chỉ để giữ cho đầu của bạn ổn định trong các hoạt động hàng ngày. Sự tiếp xúc thường xuyên với điện thoại, máy tính trong môi trường không ổn định như trên xe máy, xe hơi … hay đang đi bộ khiến cho mắt và các bộ phận phụ cực kì căng thẳng.

Quan trọng là bạn hãy điều chỉnh tư thế và thói quen sinh hoạt của mình để giúp cho mắt và các bộ phận phụ không bị căng thẳng.

Chúc các bạn hiểu thêm và khắc phục cơn đau.

-5%
New
10.990.000
-6%
New

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.400.000
-3%

Công ty TNHH Thương mại Dược Phẩm Đông Á

Máy điện xung trung tần Đông Á (Model: XYZP)

3.900.000
-3%
New
4.600.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status