Viện điện tử

Tại sao hôn nhân hạnh phúc giúp giảm đau khớp?

(ĐTĐ) – Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết: “Một cuộc hôn nhân hạnh phúc giúp giảm bớt những đau đớn của bệnh viêm khớp”.

English >>

Để xem liệu tình trạng hôn nhân có tác động đến tình trạng đau nhức, nhóm của TS Barsky Reese đã nghiên cứu 255 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Đây là dạng bệnh mà hệ miễn dịch tấn công các khớp, gây tê cứng, đau và sưng, với các cổ tay, ngón tay, ngón chân, mắt cá chân và đặc biệt là đầu gối. Trong trường hợp nặng, chúng có thể gây liệt và người bệnh không thể có được một cuộc sống bình thường.

Tại sao hôn nhân hạnh phúc giúp giảm đau khớp?

Bệnh tật sẽ giảm đi nhiều khi bên mình luôn có một người bạn đời tuyệt vời

Kết quả khảo sát về mức độ hạnh phúc cũng như các vấn đề họ thường gặp với bạn đời như tài chính, tình cảm hay mối quan hệ với gia đình người bạn đời cho thấy 114 trường hợp thấy mình hạnh phúc, 44 trường hợp thừa nhận gia đình có vấn đề và số còn lại không kết hôn.

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu khảo sát cảm giác đau nhức do viêm thấp khớp gây ra. Kết quả là những bệnh nhân có gia đình hạnh phúc có chỉ số đau thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng tình trạng đau dữ dội có thể làm các mối quan hệ bị phá vỡ trong khi một số bệnh nhân viêm thấp khớp được hưởng lợi từ hôn nhân.

Họ cũng thừa nhận rằng đau nặng có thể dẫn đến phá vỡ mối quan hệ và nói rằng một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể có lợi từ cuộc hôn nhân tư vấn.

Như vậy những bệnh nhân viêm thấp khớp được sự ủng hộ của người bạn đời sẽ ít bị đau khớp và khả năng di chuyển tốt hơn so với những người độc thân hoặc có cuộc hôn nhân không “thuận buồm xuôi gió”.

“Những phát hiện này cho thấy mối liên quan giữa việc lập gia đình và sức khỏe phụ thuộc vào chất lượng của cuộc hôn nhân, không chỉ đơn giản là có hay không kết hôn”, trưởng nhóm nghiên cứu, TS Jennifer Barsky Reese, ĐH Johns Hopkins (Mỹ), cho biết.

Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy kết quả điều trị bệnh tê liệt sẽ chậm hơn ở những người sống độc thân hay kết hôn muộn. Còn nghiên cứu này cho thấy tình trạng kết hôn là chìa khóa then chốt của những cảm giác cơ thể.

GS Cary Cooper, một chuyên gia tâm lý học và y tế tại ĐH Lancaster nói: “Các kết quả nghiên cứu trước đó cho thấy bệnh nhân cảm thấy đau ít hơn khi họ ở bên những người thân yêu.

Năm ngoái, một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy: Một cuộc hôn nhân có thể làm giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm và những người kết hôn cũng ít phiền muộn hơn những người sống 1 mình.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người kết hôn có cơ hội sống sót tốt hơn của bệnh ung thư hơn những người ly thân hoặc ly dị và có xu hướng sống lâu hơn so với độc thân.

Sau cùng, một giải thích nữa là vì những người đã lập gia đình chăm sóc bản thân tốt hơn vì họ có nhiều lý do để sống hơn.

Theo DM – Nguồn Dantri.com.vn


-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status