fbpx
Viện điện tử

[TÓM TẮT] Cập nhật từ guidelines trong điều trị Thoái hóa khớp

Dau-khop-goi

Update from guidelines for osteoarthritis management

PGS. TS. Nguyễn Mai Hồng Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội AAssoc. Prof. Nguyen Mai Hong, MD, PhD

Thoái hoá khớp là một nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế trên toàn cầu, và số  người bị ảnh hưởng được dự đoán sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới [1]. Thoái hoá khớp gối là vị trí thoái hoá chi dưới thường gặp nhất, có thể gây đau, giảm khả năng vận động và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối có triệu chứng dao động từ 4,2%-15,5%, tăng theo tuổi, và liên quan đến vùng, trình độ dân trí,… Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn thoái hoá khớp, hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào các phương pháp điều trị để giảm đau  và ngăn ngừa suy giảm chức năng của khớp.

Các liệu pháp điều trị hiện nay có thể chia làm hai nhóm: liệu pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Các liệu pháp điều trị không dùng thuốc như phẫu thuật khớp:  phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định để rửa khớp, lấy dị vật, tạo hình sụn, kích thích  xương, thay khớp gối nhân tạo; vật lý trị liệu, tập vận động, phục hồi chức năng cần có kế hoạch cụ thể, cá thể hoá cho từng cá nhân.

Trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối,  vật lý trị liệu có thể làm giảm đau và cứng khớp, giảm viêm, tăng cường sự ổn định của cơ và khớp, và cải thiện chức năng khớp và khả năng hoạt động hàng ngày. Một số liệu pháp vật lý trị liệu thường dùng như: Các ứng dụng sóng siêu âm, liệu pháp điện, kích thích cơ, ứng dụng của nhiệt và lạnh, xoa bóp, massage, châm cứu, kéo giãn chân tay. Các phương pháp điều trị phục hồi chức năng như tập thể dục, tắm nước nóng,…làm giảm đau và cải thiện hoạt động của khớp .

Theo ESCEO 2019 tiếp cận được đề xuất với thoái hóa khớp gối là bắt đầu ngay ở bước 1 của điều trị dùng thuốc là một trị liệu nền bằng một thuốc nhóm điều trị triệu chứng có tác dụng chậm kéo dài. Các thuốc này, đặc biệt là glucosamine sulfate dạng tinh thể, diacerein và chiết xuất không xà phòng hóa từ bơ và đậu nành, các thuốc này đều được có tác dụng các mức độ khác nhau về hiệu quả và an toàn qua các thử nghiệm lâm sàng.

Theo ACR 2019, các thuốc nhóm SYSADOA thì không được khuyến cáo mạnh vì vậy bên cạnh theo các điều trị không dùng thuốc(luôn luôn được coi là điều trị căn bảncore set), việc dùng thuốc trong THK chỉ dựa chủ yếu vào các thuốc làm giảm triệu chứng, trong đó các thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX2 như celecoxib có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm giảm triệu chứng đau và viêm trong thoái hóa khớp, kể cả ở bàn tay, khớp háng hay khớp gối. Các trị liệu khác có hiệu quản như capsaicin tại chỗ cho thoái hoá khớp gối, acetaminophen, duloxetine và tramadol.

Sử dụng các liệu pháp điều trị có dùng thuốc: nhằm giảm đau, giảm phản ứng  cải thiện chức năng khớp và chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Các loại thuốc thường được sử dụng như: Acetaminophen, giảm đau nhóm Opioids, NSAIDs, vitamin, các bài thuốc y học cổ truyền,… Ngoài các loại thuốc được đề cập ở trên, có một số các thuốc khác.

Nhóm này bao gồm hyaluronic acid, D-glucosamine sulphate, chondroitin sulphate, diacerein. Những thuốc này được gọi là thuốc tác dụng chậm điều trị thoái hóa khớp (SADOA), một thuật ngữ được đặt ra bởi Hội nghiên cứu quốc tế thoái hóa khớp (Osteoarthritis Research Society International – OARSI). Thuốc có thể được uống hoặc trực tiếp vào khớp. Hiệu quả của chúng có tác dụng từ từ. Các loại thuốc này, lần lượt, được chia thành các thuốc triệu chứng tác dụng chậm thoái hóa khớp khớp (SYSADOA) và thuốc cải thiện bệnh thoái hóa khớp (DMOAD). Các cơ chế tác dụng của từng nhóm thuốc chưa được làm sáng tỏ, chúng bao gồm từ sự ức chế viêm và phong tỏa các bộ phận cảm nhận đau tới làm thay đổi thuộc tính đàn hồi của sụn.

Những năm gần đây sự quan tâm của người bệnh tới những kỹ thuật mới như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet-rich plasma – PRP), tiêm tế bào gốc ngày càng cao. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc tế bào gốc có thể có hiệu quả với thoái hóa khớp. Mặc dù kỹ thuật tiêm nội khớp PRP đã đang được áp dụng khá phổ biến tại một số cơ sở y tế trong nước song những phương pháp này hiện tại vẫn chưa được chính thức khuyến cáo điều trị thường quy trong thực hành lâm sàng bởi các hiệp hội chuyên ngành trên thế giới.

Với những hiểu biết mới về cơ chế sinh học của thoái hóa khớp, nhiều liệu pháp, bao gồm những thuốc điều trị cơ bản trong các bệnh lý xương khác, kể cả các bệnh tự miễn, đang được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Có những thử nghiệm dùng Methotrexat, Biphosphonat, strontium ranelate, denosumab,… Các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn bao gồm sử dụng các kháng thể chống TNF-a (hiện đang có trên lâm sàng) hoặc sử dụng các thuốc chống các enzyme gây viêm như IL-6, TNF B. Ngoài ra, những thuốc ức chế yếu tố phát triển thần kinh (NGF), các thuốc tăng đồng khóa hoặc ức chế giáng hóa như ức chế hệ thống dẫn truyền tín hiệu Wnt, các yếu tố phát triển FGF tiêm nội khớp, hay các thuốc tác động trên enzym phân hủy collagen MMP, ức chế Nitơ Ocid NO,… cũng đã đang được thử nghiệm trong điều trị thoái hóa khớp trên lâm sàng.

Với sự phát triển của công nghệ sinh học, các liệu pháp có tính sinh học như cấy ghép tái tạo tế bào sụn và liệu pháp gen bằng những công nghệ mới có thể là những hứa hẹn có tính đột phá trong điều trị bệnh lý thoái hóa khớp trong tương lai.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.  A Pendleton, N Arden, M Dougados. EULAR recommendations for the management of knee osteoarthritis: report of a task force of the Standing Committee for International Clinical Studies Including Therapeutic Trials (ESCISIT). Ann Rheum Dis 2020;59:936

2. Sharon L. Kolasinski, 1 Tuhina Neogi, (2020) 2019 American College of Rheumatology/ Arthritis Foundation Guideline for the Management of Osteoarthritis of the Hand, Hip, and Knee. Arthritis Care & ResearchVol. 72, No. 2, February pp 149-162

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status