Ăn uống ảnh hưởng đến đau nửa đầu

(ĐTĐ) – Bệnh đau nửa đầu không như chứng đau đầu thông thường hay đau đầu do cảm cúm và cảm lạnh, nó thường rất khó chịu và tái phát nhiều lần đi kèm với cảm giác buồn nôn. 
 

Nguyên nhân của bệnh cũng có thể là do sự thay đổi dòng máu chảy về não, stress hay một số yếu tố khác từ thói quen và lối sống hàng ngày của người bệnh. Sau đây là một vài thói quen ăn uống có thể gây nên chứng đau nửa đầu.

Ăn uống ảnh hưởng đến đau nửa đầu

Thiếu nước: Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau nửa đầu vì do cơ thể thiếu nước thường xuyên sẽ làm giảm mọi hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, giảm lưu lượng máu lưu thông về não khiến bạn bị đau đầu. Các chuyên gia giải thích rằng, sự thiếu nước trong cơ thể sẽ làm thu hẹp các mạch máu. Nếu bạn có dấu hiệu tấn công của các triệu chứng đau nửa đầu bạn có thể uống 2 ly nước, nó sẽ giúp bạn ngăn chặn và làm suy giảm dần các cơn đau. 

Chất làm ngọt nhân tạo: Không ít phụ nữ ngày nay sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để thay thế cho đường để thưởng thức hương vị ngọt ngào tuyệt vời của nó. Nhưng trong nhiều thực phẩm và đồ uống từ chất làm ngọt nhân tạo có chứa aspartame tiềm ẩn nhiều khả năng gây đau nửa đầu hơn so với đồ ngọt có chứa sucralose. Ngoài ra, việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo như vậy còn làm giảm việc sản xuất serotonin của cơ thể. Nếu không muốn mình là nạn nhân của chứng đau nửa đầu bạn hãy dùng đường tự nhiên thay vì các chất làm ngọt nhân tạo.

Cà phê: Thức uống này giúp chúng ta tinh thần thoải mái và tỉnh táo trong khi làm việc. Không nên uống nhiều cà phê nó sẽ khiến bạn mất ngủ và khó kiểm soát được hành động của mình. Và đặc biệt, cũng không vì thế mà bạn bỏ cà phê ngay lập tức. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe vì nếu bạn đột ngột bỏ thói quen uống cà phê vào buổi sáng mỗi ngày nó sẽ khiến bạn luôn cảm thấy chóng mặt, nhức đầu và huyết áp thấp. Để tránh được điều này, cách tốt nhất là 1 ly cà phê cho buổi sáng hàng ngày giúp bạn có tinh thần thoải mái và không bị đau đầu.

Sôcôla và rượu: Có chứa hàm lượng tyramine cao. Nếu bạn ăn sôcôla trong một tâm trạng xấu sẽ làm ngăn chặn việc hấp thụ serotonin của cơ thể là nguyên nhân gây chứng bệnh đau nửa đầu. Còn khi bạn uống rượu đã ở trong tình trạng ”quá chén” sẽ làm cho cơ thể mất nước và cảm giác nôn nao vào sáng hôm sau. Tyramine là một axit amin, chịu trách nhiệm hoạt động của các mạch máu và nồng độ serotonin. Cùng với hợp chất phytochemical có trong rượu và sự thiếu nước sau khi uống rượu sẽ làm cho các cơn đau đầu ngày càng mạnh hơn.

Theo ShkolaZhizni.ru – Nguồn Anninhthudo.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm