fbpx
Viện điện tử

Đau nửa đầu có thể thay đổi vĩnh viễn cấu trúc não

(ĐTĐ) – Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 28/8, chứng đau nửa đầu có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn trong cấu trúc não của bệnh nhân, song hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào bệnh tạo ra ảnh hưởng lâu dài.
 

Đây là kết quả có được bằng phương pháp phân tích tổng hợp được thực hiện trên sáu nghiên cứu dựa trên dân số và 13 nghiên cứu cấp phòng khám, đăng tải trên tạp chí Neurology của Viện Thần kinh học Mỹ.

Kết quả chỉ ra rằng những người mắc chứng đau nửa đầu phải đối diện với nguy cơ cao hơn về tổn thương não, dị dạng mô thần kinh và tủy sống, cũng như kích thước não biến đổi so với những người không mắc chứng này.

Đau nửa đầu có thể thay đổi vĩnh viễn cấu trúc não

Tác giả nghiên cứu Messoud Shina thuộc Đại học Copenhagen ở Đan Mạch cho biết, chứng đau nửa đầu trước kia được coi là một trạng thái rối loạn thể lành, không đe dọa tính mạng hoặc sức khỏe, không gây hậu quả về lâu dài đối với não.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã chỉ ra trạng thái này có thể dẫn tới thay đổi vĩnh viễn trong cấu trúc não bằng nhiều hình thức.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng đau nửa đầu với các dấu hiệu cảnh báo trước như nhạy cảm với ánh sáng, chóng mặt hoặc ù tai có nguy cơ tổn thương mô thần kinh não và tủy sống cao hơn tới 68% so với những người không mắc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chứng đau nửa đầu thường xuất hiện từ tuổi dậy thì và có thể tái phát suốt đời.

WHO cho biết nguyên nhân các cơn đau đầu dữ dội là do sự kích hoạt của một cơ chế nằm sâu trong não, giải phóng các chất kích thích gây đau ra xung quanh dây thần kinh và mạch máu trên đầu.

Khoảng 10% dân số được cho là mắc chứng đau nửa đầu và chứng bệnh này phổ biến ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Nhà nghiên cứu Messoud Shina nhấn mạnh chứng đau nửa đầu thậm chí có thể tạo nên gánh nặng đáng kể đối với cá nhân, công việc và xã hội.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Ông Shina bày tỏ hy vọng thông qua nhiều nghiên cứu hơn, các nhà khoa học có thể xác định rõ sự kết hợp cấu trúc nào trong não có khả năng đối phó với tần suất và thời lượng của chứng đau nửa đầu, đồng thời tìm ra cách thức ảnh hưởng của những tổn thương do chứng này gây ra đối với chức năng não./.

Nguồn Vietnamplus.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status