fbpx
Viện điện tử

Đau thần kinh liên sườn

(ĐTĐ) – Mẹ tôi 50 tuổi, thường xuyên bị đau lưng. Bác sĩ cho biết, mẹ tôi bị bệnh đau thần kinh liên sườn. Xin bác sĩ tư vấn giúp về bệnh này và cách điều trị. Ngô Minh Tuấn (Quảng Nam)

 

Thần kinh liên sườn xuất phát từ tủy sống chạy dọc theo bờ dưới của các xương sườn cùng với động tĩnh mạch liên sườn trong bó mạch thần kinh liên sườn. Nó gồm hai thành phần: vận động và cảm giác. Phần vận động chỉ huy sự co giãn của các cơ liên sườn, giúp thực hiện thành công động tác hô hấp. Phần cảm giác ghi nhận cảm giác của da và các cơ quan trên lồng ngực.Tùy vị trí của dây thần kinh liên sườn mà vùng cảm giác do nó chi phối thay đổi.

Đau thần kinh liên sườnThần kinh liên sườn có thể bị viêm do virus, do chấn thương hay bị chèn ép do các khối của thành ngực, khiến bệnh nhân bị đau. Có khi thần kinh liên sườn bị viêm do virus Herpes Simplex, gây nên bệnh Zona thần kinh, mà dân gian thường gọi là bệnh giời leo. Bệnh này thường xảy ra ở những người bị nhiễm Herpes Simplex có cơ địa yếu, tiểu đường, lao phổi hay đang sử dụng thuốc kháng viêm corticoide.

Tuy nhiên, cũng cần phân biệt đau dây thần kinh liên sườn với các bệnh khác, cũng gây ra tình trạng đau tương tự như đau do viêm chỗ bám của các cơ thành ngực mà bệnh nhân thường than phiền là đau chỗ với không tới…

Việc điều trị bệnh chủ yếu là sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroide, vitamine nhóm B liều cao, thuốc kháng virus, vật lý trị liệu và phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh liên sườn khi các phương pháp điều trị khác thất bại.

PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam: Bệnh viện Đại học Y Dược
Theo phunuonline.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
6.380.000
Mua
DMCA.com Protection Status