fbpx
Viện điện tử

Những triệu chứng bất thường ở vùng đầu

(ĐTĐ) – Đã bao giờ bạn gặp các dấu hiệu lạ ở vùng mặt, đầu như đau đầu trầm trọng, đau tại hộp sọ, thấy tiếng lạo xạo ở xương hàm… Vậy nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng bất thường đó?
 

Những triệu chứng bất thường đó có thể đơn thuần chỉ do bạn có những tư thế sai khi ngủ, nghe điện thoại gây ra, hoặc cũng có thể đó là do bạn đã quá căng thẳng về thể chất, tinh thần.

Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh phổ biến như co thắt cơ cổ, rối loạn hàm, đau dây thần kinh… Để biết chính xác nguyên nhân gây ra các tình trạng trên, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp phòng bệnh kịp thời.

1. Triệu chứng: Đau đầu trầm trọng

Nguyên nhân: Co thắt cơ cổ.

Tại sao co thắt cơ cổ lại dẫn đến đau đầu. Theo Tiến sĩ Khatri-Panjabi, người sáng lập Trung tâm Y tế Orofacial thì đau đầu ẩm ỉ hoặc đau tận óc có thể là do xuất phát từ cổ. Các cơn co thắt có thể xảy ra ở cơ cổ và nó ảnh hưởng rộng đến khắp các cơ bắp có liên quan đến cơ cổ, trong đó có cả các cơ ở đỉnh đầu. Do đó, một co thắt cơ ở cổ có thể dẫn đến đau đầu, thậm chí đau đầu đến mức suy nhược cơ thể. Ngoài ra, Tiến sĩ Khatri-Panjabi, con cho rằng một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng đau đầu này còn có thể là: Chấn thương cổ, ngồi sai tư thế, làm việc bên máy tính lâu, căng thẳng về thể chất…

Những triệu chứng bất thường ở vùng đầu

2. Triệu chứng: Đau tại ở vùng hộp sọ, mặt và cổ

Nguyên nhân: Tư thế ngủ không đúng hoặc do tập thể dục sai cách.

Vai và phần cơ đầu liên kết với nhau qua cổ. Theo nhà vật lý trị liệu Poonam Bajaj giải thích thì trong quá trình vận động vai, xoay qua xoay lại, vươn vai ra phía trước có thể sẽ tăng áp lực lên xương cổ và các cơ bắp ở ngực, bả vai. Nếu đầu và cổ vươn về phía trước, vai sẽ phải mở rộng ra để giữ cân bằng cho cơ thể. Điều này gây ra hoạt động quá mức của các cơ quanh hộp sọ, cơ mặt và cổ.

Các nỗ lực liên tục để giữ cho đầu trở về đúng vị trí bình thường có thể là nguyên nhân gây đau ở các hộp sọ, mặt và cổ.

3. Triệu chứng: Đau giống như bị sốc điện trong má, gần mũi và hàm

Nguyên nhân: Đau dây thần kinh sinh ba do mạch máu đè lên dây thần kinh bên trong hộp sọ, bệnh đa xơ cứng…

Mạch máu đè lên dây thần kinh bên trong hộp sọ là một sự tác động lên một nhánh thần kinh trong tủy sống hoặc thân não, gây ra cảm giác đau rát xung quanh mũi và trên môi. Tiến sĩ bác sĩ phẫu thuật thần kinh Keki Turel, nói, “Các dây thần kinh sinh ba có ba nhánh phụ trách 3 khu vực là trán, má và hàm dưới”.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Khi bị mạch máu đè lên, dây thần kinh này dễ bị kích thích và gây ra đau. Những cơn đau liên tục có thể xuất hiện ngay cả do những kích thích nhỏ bên ngoài như nói chuyện, đánh răng, nhai… Trong vài giây đến vài phút, bệnh nhân đau dữ dội như điện giật, kim châm, như bị cấu xé; các cơ mặt ở bên đau co giật, khiến người bệnh phải lấy tay ôm mặt, giữ nguyên tư thế đầu, không dám cử động, kể cả nói.

Trong trường hợp cơn đau quá trầm trọng, nó có thể khiến người bệnh trở nên bi quan đến mức “muốn chết để khỏi phải chịu đau”, Tiến sĩ Turel nói.

4. Triệu chứng: Đau ở thái dương hàm, ở các cơ nhai và cũng có thể có tiếng lạo xạo ở hàm…

Nguyên nhân: Rối loạn cơ hàm

Các khớp xương hàm nằm ở phía trước của hai tai và kết nối các hàm dưới với hộp sọ. Khớp xương hàm kết hợp với thái dương giúp bạn có thể nhai, ngáp, kêu la, huýt sáo, nói chuyện và ca hát…

Đau khớp thái dương hàm thường được cảm nhận là đau ở vùng trước tai (ngay vị trí của khớp). Thường đau ở một bên, có thể đau cả hai bên. Cơn đau có thể liên quan trực tiếp đến vận động của khớp, tức vận động của hàm dưới. Khi hàm dưới vận động, đau tăng lên.

Tuy nhiên, sự đau mỏi này cũng có thể là do bệnh răng miệng, chứng ngưng thở khi ngủ, nghiến răng khí ngủ hoặc do thói quen kẹp điện thoại giữa cổ và vai gây ra.

Theo Trí Thức Trẻ

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status