Viện điện tử

Sớm trị thiên đầu thống

(ĐTĐ) – Tỉ lệ tai biến mạch máu não ở bệnh nhân thiên đầu thống cao gần gấp đôi so với người không bị hành hạ vì cơn nhức đầu.

Khó ai có thể tránh khỏi những lần nhức đầu, nhất là khi cuộc sống còn nhiều điều phải lo toan mà thời tiết thì nóng bức khó chịu. Các nhà nghiên cứu đã quả quyết là trẻ con, thậm chí ở tuổi đi nhà trẻ, cũng đã khổ vì đau đầu.

Suy giảm đề kháng

Theo thống kê của nhiều quốc gia, không dưới 15% phụ nữ và 7% nam giới đang là nạn nhân của thiên đầu thống. Ở nước ta, tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng chắc tỉ lệ mắc bệnh này sẽ khó thấp hơn.

Vấn đề cần nói là không ít bệnh nhân đang có khuynh hướng chịu trận cho qua mà không biết đây là bệnh có thể điều trị hoặc bằng thuốc hoặc bằng phương pháp không dùng thuốc (châm cứu, dưỡng sinh), tốt hơn nữa là phối hợp cả hai trong một phác đồ toàn diện.

Thêm lý do để phải sớm mạnh dạn điều trị là ở chỗ cơn đau đầu do thiên đầu thống tất nhiên sẽ làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể mà còn khiến bệnh nhân có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Trong một công bố tại hội thảo quốc tế về bệnh thần kinh tổ chức gần đây ở Munich (Đức), các nhà khoa học đã thống kê từ 28.000 bệnh nhân cho thấy tỉ lệ tai biến mạch máu não ở bệnh nhân thiên đầu thống cao gần gấp đôi so với người không bị hành hạ vì cơn nhức đầu.

Sớm trị thiên đầu thống

Vì cơn nhức đầu quá ác liệt nên không ít bệnh nhân chọn phương án điều trị bằng thuốc an thần. Tất nhiên, có người hài lòng vì nhờ đó mà ngủ yên. Điểm đáng tiếc là theo báo cáo của các chuyên gia về thiên đầu thống từ Đại học New York (Mỹ), sau khi theo dõi qua l năm điều trị bằng thuốc an thần với 24.000 bệnh nhân thiên đầu thống thì thấy số người chuyển sang thể mãn tính (đau đầu hơn 8 ngày/tháng) cao gấp đôi số người không dùng thuốc an thần. Ngủ vùi rõ ràng không phải là giải pháp tốt để điều trị căn bệnh này.

Không vô cớ bộc phát

Có một điều chắc chắn là thiên đầu thống không vô cớ bộc phát mà phải do các nguyên nhân thường gặp sau đây (theo thứ tự tỉ lệ gặp nhiều hay ít): ăn không tiêu, stress, rối loạn nội tiết tố trước kỳ kinh, quá đói bụng, giận hờn hay lo lắng thái quá, thay đổi thời tiết.

Đúng là chưa có thuốc để phòng ngừa thiên đầu thống nhưng chúng ta hoàn toàn có thể căn cứ vào các nguyên nhân nói trên để điều chỉnh nếp sinh hoạt sao cho đừng để chính mình trở thành nạn nhân của căn bệnh khó chịu này.

Cơn đau đầu do thiên đầu thống khác xa với đau đầu thông thường ở chỗ cơn đau nửa đầu xuất hiện đột ngột như búa bổ kèm buồn nôn, sợ tiếng động và ánh sáng… Đây là vấn đề sức khỏe cần lưu ý vì chất lượng cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng do nay đau mai yếu lẫn phí tổn thuốc men.

Đơn giản nhưng khả quan

Thực ra, một số trường hợp thiên đầu thống có thể được điều trị khả quan bằng phương pháp hồi tiếp sinh học (biofeedback) nhằm tạo tác dụng thư giãn mạch máu thông qua cơ chế tự kỷ ám thị. Người bệnh tối thiểu mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 10-15 phút, thư giãn hoàn toàn và tập trung tư tưởng vào 2 chuyện rất đơn giản.

Đó là tưởng tượng đang cắn vào một trái thật chua (chanh, cóc, xoài sống) hoặc đang có viên đá lạnh lăn dài từ khóe mắt, qua vùng thái dương, vòng quanh tai rồi ra sau gáy trên phía nửa đầu hay bị đau. Điều kỳ diệu là không chỉ cường độ, tần số của cơn thiên đầu thống mà ngay cả triệu chứng trầm uất, sợ ánh sáng, tiếng động cũng giảm thấy rõ sau khoảng 10 lần áp dụng phương pháp này.

 Nguồn Nld.com.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status