Đau đầu, nhức mỏi vì thiết bị không dây

(ĐTĐ) – Làm việc hoặc sống lâu trong môi trường có nhiều thiết bị không dây như sóng wifi, sóng điện thoại, thiết bị thu phát sóng vô tuyến… sẽ khiến con người cảm thấy đau đầu, mệt mỏi hơn so với một môi trường hoàn toàn không có sóng phát ra từ các thiết bị di động.
 

Mệt mỏi vì làm việc trong môi trường công nghệ không dây

Chị Trần Thị Lâm Thao, nhân viên một Tập đoàn công nghệ thông tin, than thở: Không hiểu do áp lực công việc hay vì ngồi văn phòng máy lạnh nhiều mà chị thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi. Ngoài chứng đau đầu hành hạ, chị còn thỉnh thoảng bị buồn nôn, chóng mặt. Những biểu hiện này thường không xuất hiện khi chị về nhà.

Nhiều đồng nghiệp khác của chị Thao cũng trong tình trạng như vậy. Mọi người đều cho rằng do áp lực công việc căng thẳng quá. Một vài người làm công nghệ thông tin trong công ty nói đùa rằng có thể do ngồi trước máy tính nhiều nên mỏi mắt, nhức đầu thôi. Hơn nữa, ở công ty, sóng wife lúc nào cũng phủ khắp, rồi hàng trăm con người là hàng trăm cái điện thoại di động, hàng trăm cái máy tính. Một môi trường nhiều từ trường như vậy, không mệt mỏi mới là điều lạ.

Đau đầu, nhức mỏi vì thiết bị không dây

Từ chuyện của chị Trần Thị Lâm Thao, phóng viên đã có một khảo sát nhỏ với một số nhân viên văn phòng làm việc tại các tòa nhà lớn ở Hà Nội. Kết quả là hầu hết mọi người cảm thấy bí bách, khó chịu, mệt mỏi khi ngồi ở văn phòng làm việc. Ngược lại, khi về nhà, cái cảm giác nhức mỏi đó không còn nữa.

Để tìm hiểu tận nơi, chúng tôi đã khảo sát tại cửa hàng của anh Nguyễn Văn Tân (Ngõ 92, Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội) là cử nhân công nghệ thông tin. Anh Tân cho biết, trong phòng anh có rất nhiều thiết bị không dây như laptop, điện thoại, đầu phát sóng wifi… Vì tính chất công việc là chuyên sửa chữa các thiết bị điện tử, cài đặt máy tính cho khách hàng nên gần như lúc nào các thiết bị này trong nhà cũng bật. Do diện tích phòng chỉ khoảng 20m2 mà chứa nhiều đồ điện tử nên anh thường xuyên cảm thấy bí bách, khó chịu. Làm việc một vài tiếng là anh lại phải ra ngoài hít thở không khí.

Anh Nguyễn Văn Tân trao đổi với PV những vấn đề gặp phải khi sử dụng thiết bị không dây.

Không phải ai cũng bị ảnh hưởng

Theo KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự, thiết bị không dây có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra. Nếu là dải tần lớn thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng phải khẳng định rằng, không phải ở trong môi trường có nhiều thiết bị không dây thì mệt mỏi. Vì nhiều trường hợp các sóng này cộng hưởng lẫn nhau, mà lại ở mức độ thấp thì không ảnh hưởng gì.

PGS.TS Trương Vũ Bằng Giang, Khoa Điện tử viễn thông, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, đến nay cũng chưa có một đề tài nghiên cứu chính thức nào về tác động của các thiết bị không dây đến sức khoẻ. Bởi thiết bị không dây như wifi, máy tính, điện thoại… có tần số rất thấp. Nó chỉ gây hại trong một môi trường tích hợp nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc. Giả sử như có 1.000 chiếc máy tính xách tay cùng lúc hoạt động trong 1 phòng thì khi đó mới phải cảnh báo về ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Ở khía cạnh khác, các chuyên gia cùng chung quan điểm rằng, không phải ai cũng bị ảnh hưởng của tần số sóng này. Có thể cùng tần số phát đó nhưng người này bị ảnh hưởng mà người khác lại không. Điều này được lý giải vì mỗi người có một điện sinh học phát ra tần số cộng hưởng nhất định. Bởi thế mà có người có thể nhìn thấy linh hồn, còn người khác thì không. Hơn nữa, những người sức khoẻ yếu hoặc thần kinh quá nhạy cảm thì sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên.

Chưa thể khẳng định về ảnh hưởng của các thiết bị không dây nhưng khi sống trong môi trường có quá nhiều tần số phát của các thiết bị không dây thì ít nhiều người ta sẽ bị mỏi mắt, đau đầu, khó chịu do bị tác động vào hệ thần kinh. Bởi thế, các công ty kinh doanh dịch vụ hạ tầng mạng thường tìm giải pháp an toàn cho người sử dụng bằng cách cho ra đời các thiết bị tiên tiến nhất. Trường hợp buộc phải có tần số phát lớn thì người ta giải quyết bằng cách phát ra một tần số khác ngược lại tần số kia thì sẽ triệt tiêu được tác hại của nó.

 

“Đáng lo ngại nhất là ở những trạm phát thanh truyền hình, trạm thu phát sóng điện thoại… Đây là những nơi mà tần số phát của nó lên đến vài KW thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đối với các trạm này thì không nên sống ở gần trong phạm vi vài chục mét vuông”.

PGS.TS Trương Vũ Bằng Giang
Nguồn Kienthuc.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết