Ibuprofen giúp ngăn ngừa hình thành bệnh Parkinson

(ĐTĐ) – Thường xuyên sử dụng thuốc có hoạt chất là ibuprofen để điều trị chứng đau đầu hàng ngày có thể giảm được nguy cơ hình thành bệnh Parkinson tới 40%.

 

Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện thuốc chữa đau đầu có tác dụng giảm nguy cơ hình thành bệnh Parkinson- tình trạng thoái hóa dần dần ở hệ thần kinh trung ương thường xuất hiện ở những người cao tuổi.

Ibuprofen giúp ngăn ngừa hình thành bệnh Parkinson

Kết quả công trình nghiên cứu của khoảng 136.000 y tá, chuyên gia trong lĩnh vực y tế và các nhà khoa học thuộc trường Y tế cộng đồng của Đại học Harvard ở tiểu bang Massachusetts đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên sử dụng thuốc có hoạt chất là ibuprofen, một thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để điều trị chứng đau đầu hàng ngày hay các chứng đau khác có thể giảm được nguy cơ hình thành bệnh Parkinson tới 40%. Những người uống 1 hoặc 2 viên ibuprofen ít nhất 2 lần mỗi tuần được coi như sử dụng loại thuốc này thường xuyên. Tuy nhiên các loại thuốc giảm đau khác như aspirin hay acetaminophen thì không mang lại hiệu quả tương tự.

Trước khi đưa ra kết luận chính xác về công dụng và hiệu quả mới được phát hiện về ibuprofen, các chuyên gia không khuyến khích người dùng sử dụng ibuprofen để ngăn ngừa nguy cơ hình thành bệnh Parkinson. Bởi loại thuốc này cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiết niệu, dạ dày, thận, hay gan nếu người dùng không tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ./

Theo VOA – Nguồn VOVnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Bs Mai Trung Dũng
BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1043 bài viết