fbpx
Viện điện tử

Aspirin giúp kéo dài tuổi thọ cho nam giới ung thư tuyến tiền liệt

(ĐTĐ) – Theo một nghiên cứu tại Mỹ được đăng trên tạp chí Journal of Clinical Oncology, nam giới điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật hoặc xạ trị có thể được lợi nhờ uống aspirin thường xuyên.
 

Dùng aspirin làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ cao.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy aspirin và các thuốc chống đông khác có thể ức chế ung thư phát triển và di căn, nhưng dữ liệu lâm sàng trước đây còn hạn chế.

Aspirin giúp kéo dài tuổi thọ cho nam giới ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu mới này xem xét gần 6.000 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Khoảng 2.200 nam giới (37%) được dùng các thuốc chống đông (warfarin, clopidogrel, enoxaparin, và/hoặc aspirin). Nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt được so sánh giữa những người dùng và không dùng thuốc chống đông.

Kết quả là tỷ lệ tử vong 10 năm do ung thư tuyến tiền liệt ở nhóm dùng thuốc chống đông thấp hơn rõ rệt so với ở nhóm không dùng thuốc chống đông (3% so với 8%). Nguy cơ tái phát ung thư và di căn xương cũng thấp hơn đáng kể. Phân tích thêm thấy lợi ích này chủ yếu là do dùng aspirin, khi so sánh với các loại thuốc chống đông khác..

Tác giả đầu tiên của bài báo – Kevin Choe, giáo sư xạ trị ung thư thuộc Trung tâm y tế Trường đại học Tây Nam Texas cho biết: aspirin là thuốc được kê đơn phổ biến và dung nạp khá tốt, thuốc có thể cải thiện kết quả ung thư tuyến tiền liệt là điều rất thú vị. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư không ở da phổ biến nhất ở nam giới và là bệnh ung thư gây chết người hàng thứ 2 ở Mỹ.

Giáo sư Choe nói “Kết quả nghiên cứu thấy aspirin ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào khối u trong ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ cao. Nhưng chúng ta cần hiểu rõ hơn về cách sử dụng aspirin tối ưu trước khi khuyến nghị dùng thường quy cho tất cả các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt”.

Theo Xinhua Nguồn Tienphong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status