Tác dụng phụ của pegloticase điều trị gút

(ĐTĐ) – Gần đây, những người bị bệnh gút nặng tìm đến với loại thuốc pegloticase. Mặc dù đây là thuốc có hiệu lực nhưng cũng cần hiểu rằng thuốc có nhiều tác dụng phụ khó dùng về tính năng, tác dụng phụ và cách dùng.

 

Dùng trong trường hợp gút nào?

Pegloticase là một thuốc mới được FDA cho lưu hành. Tại  Mỹ có khoảng 3 triệu người bị gút không đáp ứng với các thuốc truyền thống. Đồng thời, tại Mỹ thực hiện việc  nghiên cứu lại colchicin, cho phép sản xuất độc quyền colchicin với giá rất cao, trong khi trước đó  các nước khác sản xuất dựa vào kinh nghiệm cổ truyền nên với giá chỉ bằng 1/10.

Thử nghiệm trên 222 người tại 6 trung tâm, pegloticase có hiệu lực với bệnh gút nặng (có acid uric máu 8mg/dL), không đáp ứng với các thuốc điều trị truyền thống như colchicin, allopurinol. FDA cho phép với chỉ định hạn chế  này.

Tác dụng phụ của pegloticase điều trị gút

Lưu ý đến các tác dụng phụ của  pegloticase

Thuốc dùng bằng đường  truyền tĩnh mạch, với liều mỗi 2 tuần hay mỗi 4 tuần một lần 8mg. Khi dùng thuốc dễ xảy ra  phản ứng như: dị ứng, sốc phản vệ. Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ khác do thuốc.  Với người thiếu enzym G6PD (glucose-6-phosphat dehydogenase), pegloticase gây tán huyết và methemoglobin. Vì vậy không dùng cho người thiếu G6PD.

Pegloticase không chữa khỏi bệnh gút mà chỉ làm hạ thấp uric – máu đến mức an toàn (< 6mg/dL). Tỷ lệ người dùng đạt được điều này  cũng không cao và phải ngưng điều trị nếu sau hai lần đo acid uric- máu vẫn >  6mg/dl.

Pegloticase mới nghiên cứu trên phạm  vi chưa lớn, nên có thể chưa đầy đủ các vấn đề về an toàn.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm